Jim Rohn (1930-2009) là một doanh nhân, một tác giả và là nhà diễn thuyết người Mỹ biết cách truyền động lực nhất. Thêm vào đó, ông còn được biết đến như một nhà tư tưởng và một triết gia vĩ đại.

Cuộc đời Jim Rohn là câu chuyện về thành công từ tay trắng. Sinh ra trong một gia đình nông dân, bỏ học đại học chỉ sau một năm, khánh kiệt năm 25 tuổi, nhưng nhờ gặp được một người thầy tốt, ông đã trở thành triệu phú ở tuổi 31. Ông được mời chia sẻ câu chuyện thành công của mình ở khắp nơi, từ trường cấp ba, đại học, cho đến các bữa tiệc rồi các buổi hội thảo. Dần dần, ông trở thành diễn giả có ảnh hưởng nhất thế giới. Ông là thầy của Mark R. Hughes (nhà sáng lập Herbalife) và diễn giả Anthony Robbins, đồng thời có ảnh hưởng sâu sắc đến Brian Tracy, Jack Canfield, và T. Harv Eker. Ông đã làm việc với hàng triệu người và đã giúp họ đạt được thành công. Một trong số đó phải kể đến là Anthony Robins và Zig Ziglar.

Cuốn sách Chìa khóa thành công của Jim Rohn là một cuốn sách dành cho những người thực sự sẵn sàng để bước trên con đường chinh phục thành công. Chúng chính là những kinh nghiệm được đúc rút ra trong suốt quá trình khởi nghiệp từ con số 0 đến khi trở thành tỷ phú năm 31 tuổi sau khi gặp được người thầy tài giỏi, giàu có với những triết lý sống đặc biệt. Đúng như Jim Rohn nói: “Không ai biết hết được mọi chân lý” nhưng Chìa khóa thành công chứa đựng những câu trả lời đã được Jim Rohn tìm ra và đem lại cho ông rất nhiều lợi ích cả trong cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp của mình. Điều sau cùng Jim muốn hướng tới là không phải sự công nhận mà chỉ đơn giản là sự chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới người cần chúng, giúp họ có thể tìm thấy những ý tưởng, nguồn cảm hứng mới mẻ để có thể thay đổi, xác định được hướng đi đúng trong cuộc sống.

——- 🍀🍀🍀 ——-

HÃY PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI BẠN

1. THỂ CHẤT

Bạn phải quan tâm đến việc chăm sóc bản thân. Đó là một phần quan trọng trong tương lai của bạn. Một cuốn kinh thánh cổ xưa có nói rằng: “Hãy đối xử với cơ thể bạn giống như với một ngôi đền”. Một lời khuyên thật bổ ích. Hãy đối xử với cơ thể bạn giống như với một ngôi đền, chứ không phải là một kho củi! Tại sao? Vì cơ thể và tâm trí làm việc cùng nhau; cái này là hệ thống hỗ trợ cho cái kia. Bạn từng nghe câu nói, “Lực bất tòng tâm” chưa? Đó là một sự kết hợp bi thảm. Tâm trí nói, “Hãy đến và lấy chúng” nhưng cơ thể không thể ra khỏi giường! Hãy nhìn cơ thể bạn. Nó có phải là một hệ thống hỗ trợ tốt cho ước mơ của bạn không? Hãy nói với cơ thể và rèn luyện để nó tràn đầy năng lượng hỗ trợ cho ước mơ của bạn; đây là một trong những phương pháp thú vị nhất trên thế giới. Một số người không làm tốt đơn giản vì họ không cảm thấy khỏe mạnh.

Sinh khí đóng một vai trò quan trọng trong thành công

Hãy khôn ngoan, tìm ra cách chăm sóc cơ thể bạn tốt nhất. Hãy nghiên cứu về dinh dưỡng. Mẹ tôi hiểu biết về dinh dưỡng và mặc dù bà mắc bệnh tim bẩm sinh, bà vẫn khỏe mạnh đến năm 78 tuổi trước khi bị một cơn đau tim, nhưng bà đã hồi phục. Bà qua đời sau khi lên cơn đau tim thứ hai nhưng bác sĩ đã nói rằng nhờ chế độ dinh dưỡng tốt, bà đã tăng tuổi thọ của mình lên ít nhất 15 năm. Nhờ sự chăm sóc của bà, hình mẫu và kiến thức bà để lại, bố tôi, bản thân tôi và các con tôi không bao giờ bị đau ốm. Hãy chăm sóc bản thân. Một số người chú ý đến chế độ tập luyện và ăn của thú cưng hơn là chú ý đến bản thân.

Khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực, không ai biết được là bạn có thể làm những gì! Chỉ mất vài phút mỗi ngày để tập luyện. Sắp xếp thời gian để đi bộ hàng ngày không phải là việc quá khó khăn.

Trong tập luyện, hãy tự ý thức, nhưng đừng ép mình. Bạn không cần đến tám tiếng một ngày để tăng cường cơ bắp! Bốn mươi lăm phút mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh. Hãy đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Hãy ăn nhiều hoa quả. Từng việc nhỏ mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

⚡ Hãy Chăm Sóc Diện Mạo Của Bạn Nữa

Chúng ta được đánh giá như thế nào trên thị trường cũng phụ thuộc vào diện mạo của chúng ta. Mọi người thì chỉ nhìn bề ngoài thôi. Bạn có thể nói rằng mọi người không nên đánh giá bạn bằng vẻ ngoài, nhưng họ làm vậy đấy! Hãy chắc chắn vẻ bề ngoài là một sự biểu lộ tốt hoặc phản ánh con người bên trong bạn.

2. TINH THẦN

Chúng ta cần thực phẩm tinh thần để nuôi dưỡng tâm trí. Sách và những buổi hội thảo cung cấp thức ăn cho suy nghĩ nhưng một số người lại đọc quá ít nên tâm trí họ trở nên còi cọc. Cơ bắp rắn chắc để làm gì nếu tâm trí bạn yếu ớt? Một số người không thể bảo vệ luận điểm của mình khi tranh luận hoặc đấu tranh cho tương lai của gia đình họ vì họ đã không xây dựng cơ bắp tinh thần. Không phải cơ thể mà là tâm trí mới là thứ tạo ra điều kì diệu cho tương lai của bạn, vì thế đừng đánh lừa tâm trí.

⚡ Đừng sao lãng việc nuôi dưỡng tâm trí

Một nhà tiên tri cổ xưa nói rằng con người không thể chỉ sống nhờ vào bánh mì. Động vật có thể chứ con người thì không: chúng ta cũng cần ngôn từ làm thức ăn cho tâm trí. Hãy học cách để có “sự ngon miệng” với lời nói. Hãy học cách thưởng thức những bài hát, những kịch bản phim và bài thuyết giảng vì chúng ta nuôi dưỡng tâm trí bằng ngôn từ để có thể nhìn nhận rõ. Nhà tiên tri cổ đại cũng nói rằng ngôn từ giống như ngọn đèn soi sáng cho bước chân bạn và giống như ánh sáng cho con đường của bạn. Không có chúng bạn sẽ không biết đi đâu trong đời. Ngôn từ quan trọng như ánh sáng chiếu rọi. Ngôn từ phát triển khái niệm và tạo dựng triết lý. Đây là điểm chúng ta khác với động vật.

Bạn cần một thư viện của riêng mình để cung cấp thực phẩm cho tâm trí. Thư viện phát triển cá nhân phải được cân bằng tốt. Bạn không thể sống nhờ vào chiếc kẹo tinh thần hay cây kem tinh thần. Một số người nói rằng họ chỉ đọc những thứ tích cực, nhưng vậy là chưa đủ. Trong cuộc sống bạn cần cả những điều tiêu cực nữa. Bạn phải có triết lý con kiến: con kiến nghĩ về mùa đông suốt mùa hè. Rất dễ bị lừa bởi bầu trời xanh và thời tiết ấm nhưng bạn cần nghĩ đến những cơn bão và mưa. Bạn phải nghĩ đến những mặt tiêu cực khi mọi thứ đều là tích cực. Loài kiến cũng nghĩ về mùa hè suốt mùa đông, nên bạn cũng phải nghĩ tích cực khi mọi thứ dường như tiêu cực. Cuối cùng, mùa đông có thể kéo dài bao lâu? Vì vậy, về vấn đề thư viện, hãy học từ loài kiến. Cũng hãy nhớ rằng loài kiến không bao giờ từ bỏ, ngay cả khi ai đó cố gắng ngăn cản chúng. Đơn giản là chúng tìm một con đường khác. Và chúng tích lũy nhiều nhất có thể khi có thức ăn. Đó là một bài học đơn giản về sự an toàn và niềm vui. Tại sao bạn có thể bằng lòng với những thứ thấp hơn khả năng của mình?

Tại sao bạn có thể bằng lòng với những thứ thấp hơn khả năng của mình?

Hãy tích lũy nhiều nhất có thể – hãy học kĩ năng, phát triển tài năng, kết bạn, đi du ngoạn và chia sẻ nhiều nhất có thể. Nếu bạn chỉ làm vừa đủ những điều này thì bạn sẽ không tạo ra được hạnh phúc cho bản thân. Dường như tất cả những dạng sống đều phải cố gắng hết khả năng của mình, trừ con người ra! Một cái cây sẽ cao bao nhiêu? Cao hết mức nó có thể! Cây cối không lớn nửa chừng rồi dừng lại. Vậy tại sao con người không nhận ra tiềm năng đầy đủ của họ? Vì chúng ta được trao cho quyền lựa chọn. Chúng ta không chỉ bị chi phối bởi bản năng và mã di truyền. Quyền lựa chọn là trở thành một phần hoặc là trọn vẹn con người mà chúng ta có thể trở thành. Tôi đề nghị bạn xem xét việc trở thành tất cả những khả năng bạn có thể: người cha tốt nhất, người mẹ tốt nhất, công dân ưu tú nhất, nhân viên tốt nhất. Hãy sống hết mình. Hãy học hỏi loài kiến! Bạn cần đọc tự truyện và tiểu sử. Hãy đọc những câu chuyện của những người đặc biệt. Hãy nghiên cứu xã hội bằng mọi phương thức, những hãy đọc câu chuyện về những cá nhân xuất sắc. Trong nghiên cứu này, bạn cần đọc về những người tương phản – Hitler và Gandhi. Một người cho bạn thấy tâm hồn con người có thể cao đẹp đến đâu, và con người đối lập cho bạn thấy nó có thể thấp kém thế nào.

⚡ Hãy trở thành người tốt nhất trong khả năng của bạn

Hãy tìm hiểu về sức khỏe. Điều này không chỉ thấm nhuần tới chính bản thân bạn mà còn cả con bạn và cháu bạn. Nó sẽ là một phần của những gì bạn để lại.

Và hãy đọc những tiểu thuyết có giá trị. Đôi khi một nhà văn có thể truyền dạy triết lý một cách xuất sắc thông qua một câu chuyện hấp dẫn. Nhưng hãy bỏ qua những cuốn tiểu thuyết vô bổ. Bạn có thể tìm được một mẩu bánh mì trong thùng rác, nhưng nó có đáng không? Bạn không cần làm điều đó!

⚡ Hãy Học Hỏi Về Văn Hóa

Hãy nghiên cứu những thứ thu hút mặt tốt trong bản chất của bạn. Chúng ta phải văn minh hơn nữa, chúng ta phải tinh tế. Hãy đóng góp cho đất nước bằng cách trở nên tinh tế, chứ không chỉ là văn minh. Hãy tìm hiểu những giá trị chân thực. Việc đọc sách là không thể thay thế. Nếu thư viện của bạn bao gồm cả thực phẩm cho tư duy từ nhiều nguồn khác nhau, bạn sẽ trở thành người tự học. Hãy giữ cho con đường học tập phát triển và bạn sẽ vui mừng với những gì bạn đã làm được.

3. TÂM LINH

Đây là quan điểm của tôi. Một số người tin rằng con người chỉ là động vật bậc cao, nhưng tôi băn khoăn làm sao những từ như yêu thương, danh dự và công lý lại phù hợp với vốn từ vựng của động vật! Chúng chẳng có ý nghĩa gì với cá sấu, thậm chí là một con cá sấu bậc cao! Nhưng bạn tin gì thì tùy bạn. Gợi ý của tôi là nếu bạn tin vào đời sống tâm linh, thì đừng thờ ơ với việc học tập và thực hành nó.

Hãy đề cao mặt tâm linh của bạn