RÈN LUYỆN SỰ ĐIỀM TĨNH

RÈN LUYỆN SỰ ĐIỀM TĨNH

RÈN LUYỆN SỰ ĐIỀM TĨNH

GILLIAN STOKES – KHÁM PHÁ SỨC MẠNH BẢN THÂN

---o0o---

“Ta luôn giữ được bình tĩnh trước những biến cố lớn;

Nhưng những việc nhỏ lại có thể làm rối lòng ta.”

__Nữ Hoàng Victoria.

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp những người luôn muốn chứng tỏ quyền lực của họ đối với người khác. Họ làm điều này bằng nhiều cách khác nhau như tỏ ra không quan tâm đến người đối diện, áp đặt người khác phải theo những tiêu chí của họ, bắt người khác phải chờ đợi để nâng tầm quan trọng của mình lên… Những trường hợp này thường xuất hiện ở những vị giám đốc khi gặp gỡ cấp dưới hay những ứng viên dự tuyển việc làm. Họ sẽ không ngần ngại đẩy đối phương vào tình thế không mấy thuận lợi để làm nổi bật quyền lực của mình. Những vị giám đốc này có thể bắt người khác phải chờ đợi họ như một tín hiệu ngầm thể hiện địa vị của mình. Hoặc khi gặp mặt, họ có thể khiến những nhân viên cấp dưới tin rằng bản thân mình chẳng có chút quan trọng nào cả, mặc dù điều này không hoàn toàn đúng.

Trong cuộc sống có biết bao lần chúng ta phải trải qua những khoảnh khắc tương tự như thế, trong mọi vấn đề từ công việc, gia đình, các mối quan hệ xã hội… và bạn đã làm gì để có thể ứng phó một cách hoàn hảo mà vẫn giữ được lòng tự trọng và sự tự tin của chính mình? Bạn có thể vượt qua những vấn đề này, và dưới đây là một vài mẹo nhỏ trong cuộc sống giúp sử dụng đúng đắn nguồn sức mạnh của cá nhân mình:

    Khi phải chờ đợi một ai đó, đừng nên để phí thời gian bằng cách tỏ thái độ bực tức, hờn giận hay căng thẳng, cũng đừng đánh mất sự tự chủ khi luôn mắt nhìn vào đồng hồ… hãy suy nghĩ về một vấn đề nào đó mà bạn đang giải quyết dở dang hay lập ra kế hoạch để thực hiện những công việc cho khoảng thời gian còn lại trong ngày. Tận dụng khoảng thời gian phải đợi chờ vô nghĩa và biến chúng thành thời gian hữu ích. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và không còn điều gì phải phiền muộn. Và biết đâu chính điều bạn đang thực hiện sẽ có tác dụng ngược trở lại đối với người bắt bạn phải đợi chờ! Bạn đang chứng tỏ sức mạnh của mình và không ai có thể ngăn cản hay kìm giữ được nguồn năng lực đó.

“Người có tư duy tích cực và lạc quan ít khi cảm nhận áp lực của tuổi tác.

Người có tính cách ngược lại thì dù trẻ tuổi hay già nua cũng đều có gánh nặng như nhau.”

__Plato

Khi gặp một người nào đó, nếu bạn được chỉ định vào ngồi ở một vị trí không thuận tiện, hãy di chuyển đến vị trí khác tốt hơn miễn là không gây ra phiền toái cho ai. Tuy nhiên, cũng đừng tỏ ra quá đề cao mình trước mặt người khác, vì vẻ huênh hoang chỉ là tấm lá chắn giả tạo dễ bị xuyên thủng và càng bộc lộ sự thiếu tự tin của bạn mà thôi.

Nếu cảm thấy tay bạn quá run, thì hãy từ chối nếu được mời cà phê hay nước uống hoặc khéo léo đặt chúng lên bạn để tỏ sự tự nhiên và lịch sự. Đôi khi những lời mời hút thuốc hay nhấp thử rượu là dụng ý để đánh giá về tính cách hay để quan sát xem bạn có những thói quen xấu nào đó hay không. Đừng tỏ ra bồn chồn hay bối rối, ngay cả khi bạn đang cảm thấy điều đó. Hãy tỏ ra bình tĩnh để có thể kiểm soát được bản thân trong mọi tình huống. Luôn chủ động trong những lời nói hay hành động của mình, đừng để cuộc nói chuyện trở nên nhàm chán khi bạn chỉ biết làm theo những gì người khác yêu cầu. Nếu làm chủ được sức mạnh cá nhân của mình, bạn còn có thể truyền cảm hứng cho cả những người đang tiếp chuyện với bạn. Khi đó bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để đạt được những gì mình mong muốn.

“Thật ra, chẳng có điều gì khiến ta phải phiền muộn – chỉ có suy nghĩ của ta về điều đó mới khiến ta phiền muộn.”

__Epictetus.

---o0o---

 

Trích “Khám Phá Sức Mạnh Bản Thân”

Tác giả: Gillian Stokes

Người dịch: Bảo Trâm

NXB Tổng Hợp Tp. HCM, 2016

Ảnh: nguồn internet

Bài viết mới nhất
BA KHÍA CẠNH CỦA SỰ THÔNG THÁI
75
"Dù muốn hay không, mọi thứ đều thay đổi. Điều duy nhất các...
ĐỨC TIN NHƯ SỰ TIN CẬY CHÂN THẬT
110
Kinh nghiệm trung tâm của Phật giáo Chân tông được gọi là tín...
KHUYẾT ĐIỂM TRONG THAM THIỀN KHÔNG ĐÚNG
59
Những lỗi lầm trở nên càng lúc càng vi tế hơn. Một lỗi lầm...
KIẾN THỨC SO VỚI SỰ THÔNG THÁI
51
Quyển sách này ra đời bởi khao khát muốn hiểu rõ những điều...
TÂM BAO LA NHƯ ĐẠI DƯƠNG
54
Tâm tỏa rộng là tâm không còn cái tôi và không còn bám víu, và...
HIỂU THẤU ĐÁO - MỐI LIÊN HỆ GIỮA NGHỆ THUẬT VÀ VẬT LÝ
58
Nghệ thuật và vật lý, giống như sóng và hạt, là một lưỡng...
LÒNG VỊ THA
41
Không có sự kêu gọi nào lớn lao hơn là phục vụ đồng loại....
TÂM BI
65
Trạng thái của tâm bi, một sự rúng động của con tim, bao giờ...
GIÁO DỤC NHÂN CÁCH TRÊN NỀN TẢNG ĐẠO ĐỨC
82
Từ xa xưa, hai tôn giáo lớn của nhân loại là Phật giáo và...
Ý NGHĨA THỰC SỰ CỦA GIÁO DỤC
106
Một nhân tố khác trong sự vun đắp của kỹ thuật là nó trao...