LÀM SAO ĐỂ TƯ DUY ỨNG BIẾN? - 30 GIÂY MA THUẬT TRONG DIỄN THUYẾT - ANDRII SEDNIEV

LÀM SAO ĐỂ TƯ DUY ỨNG BIẾN? - 30 GIÂY MA THUẬT TRONG DIỄN THUYẾT - ANDRII SEDNIEV

LÀM SAO ĐỂ TƯ DUY ỨNG BIẾN?

30 GIÂY MA THUẬT TRONG DIỄN THUYẾT - ANDRII SEDNIEV

-----o0o-----

Loại bỏ độc thoại nội tâm

Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh khả năng hoạt động của bán cầu não phải (thuộc về tiềm thức) và bán cầu não trái (thuộc về ý thức). Các kết quả thu được khẳng định rằng bán cầu não phải phụ trách việc sáng tạo hoạt động nhanh gấp 2 triệu lần bán cầu não trái phụ trách việc phân tích.

Thường thì trước khi thực hiện một bài ứng khẩu, các bạn sẽ không có nhiều thời gian chuẩn bị. Như vậy có thể hiểu rằng bạn cần phải suy nghĩ cực nhanh. Nếu bạn có ít hơn 30 giây để chuẩn bị một câu trả lời cho một câu hỏi, liệu bạn sẽ trông cậy vào bên não hoạt động chậm hay bên hoạt động siêu nhanh của bạn?

Nếu bạn muốn trở thành một diễn giả ứng khẩu tầm cỡ thế giới, người có thể thực hiện những bài phát biểu tại chỗ được mọi người ghi nhớ trong nhiều năm, lựa chọn duy nhất của bạn là sử dụng bán cầu não siêu nhanh chuyên phụ trách công việc sáng tạo một cách tối đa.

Khi một diễn giả ứng khẩu thiếu kinh nghiệm được hỏi một câu, anh ta thường tạo ra một đoạn độc thoại nội tâm, "Ôi, mình không biết phải nói gì cả. Không... Đây không phải câu trả lời hoàn hảo. Mọi người sẽ nghĩ sao về mình? Thời gian thì trôi nhanh quá mà mình lại chưa có ý tưởng gì hết! Mọi người sẽ xem mình bị bẽ mặt và mình sẽ thấy thật khốn khổ.”

Khi bạn tự nói với chính mình, đoạn độc thoại nội tâm ấy sẽ cản trở bán cầu não sáng tạo siêu nhanh và thay vào đó khởi động bán cầu não phân tích. Với hiệu suất hoạt động như vậy, việc tư duy nhanh và đưa ra một câu trả lời hay là bất khả thi.

Để cho phép não phải và tiềm thức của bạn thực hiện công việc của chúng, bạn cần loại bỏ độc thoại nội tâm. Đừng để những suy nghĩ tiêu cực cản trở tư duy siêu nhanh của bạn. Một khi bộ não của bạn được giải phóng khỏi độc thoại nội tâm, nó sẽ đưa ra hàng triệu lựa chọn chỉ trong vài giây và sẽ gợi ý cho bạn một lựa chọn tốt nhất có thể. Cũng giống với bất kỳ ai khác, các diễn giả tầm cỡ thế giới cũng có độc thoại nội tâm trước khi phát biểu. Điểm khác biệt duy nhất đó là họ biết chính xác làm cách nào để ngăn chặn nó.

Có thể bạn sẽ hỏi tôi rằng, "Andrii, làm cách nào để ngăn những suy nghĩ tiêu cực khỏi xuất hiện trong tâm trí và cản trở bên não siêu nhanh của tôi?”

Để đạt được điều này, đơn giản bạn chỉ cần chấp nhận hai đức tin của những diễn giả ứng khẩu tầm cỡ thế giới: "Tôi chắc chắn sẽ trả lời một câu hỏi" và "Không phải lúc nào tôi cũng có câu trả lời xuất sắc.”

Một khi bạn biến hai đức tin này thành đức tin của chính mình, sẽ không điều gì có thể ngăn trở bán cầu não siêu nhanh của bạn hình thành một câu trả lời hoàn hảo. Không còn độc thoại nội tâm, bạn sẽ phát triển khả năng của một diễn giả ứng khẩu không giới hạn và chất lượng những bài phát biểu của bạn sẽ được nâng cao rõ rệt.

VỀ TÁC GIẢ:

Andrii Sedniev Ở tuổi 19, Andrii đã đạt được chứng chỉ CCIE (Certified Cisco Internetwork Expert), chứng chỉ được đánh giá cao nhất trong thế giới CNTT và trở thành người trẻ nhất ở châu Âu có chứng chỉ này. Năm 23 tuổi, anh tham gia chương trình MBA tại một trong 10 trường MBA hàng đầu ở Hoa Kỳ với tư cách là sinh viên trẻ nhất trong chương trình, và ở tuổi 25, anh gia nhập Trụ sở chính của Cisco Systems với tư cách là Giám đốc sản phẩm chịu trách nhiệm quản lý một bộ định tuyến mang lại doanh thu 1 tỷ đô la mỗi năm.
Những kinh nghiệm này và những kinh nghiệm khác đã dạy Andrii rằng thành công trong bất kỳ nỗ lực nào không phụ thuộc nhiều vào lượng kinh nghiệm bạn có mà phụ thuộc vào quy trình bạn đang sử dụng. Dành hơn 10 năm để nghiên cứu hành vi của những người thành công nhất thế giới và thử nghiệm nhiều kỹ thuật khác nhau, Andrii đã khám phá ra những nguyên tắc giúp bạn phát huy tiềm năng và thực hiện ước mơ của mình trong một khoảng thời gian rất ngắn.

-----o0o-----

Trích “30 giây ma thuật trong diễn thuyết”

Tác giả: Andrii Sedniev

Người dịch: Hoàng Duy

Nhà Xuất Bản Lao Động - Thaihabooks

Bài viết mới nhất
KHÔNG GÂY HẠI CHO AI KHÁC - BẢY BƯỚC YÊU THƯƠNG – DALAI LAMA 14TH
46
Những lời nói gây chia rẽ bất hoà là những lời nói có chủ...