LỐI SUY NGHĨ THỦ CỰU

LỐI SUY NGHĨ THỦ CỰU

LỐI SUY NGHĨ THỦ CỰU
DAVID J. SCHWARTZ – TƯ TƯỞNG LỚN THÀNH CÔNG LỚN
–––––o0o–––––

Hãy tập trung hết sức để suy nghĩ về những gì mình đã và đang muốn làm, tuyệt đối không nghĩ đến khả năng thất bại. Sau đó, thảo ra một danh sách những lý do tại sao bạn có thể làm được. Nhiều người vẫn tự hủy bỏ những khát vọng của mình đơn giản là bởi vì họ luôn tập trung vào những lý do tại sao họ không thể làm được.

Gần đây tôi có đọc một bài báo, bài báo đó phát triển rằng có quá nhiều hạt trong hầu hết tất cả các bang. Bài báo chỉ ra rằng hầu hết ranh giới của các hạt đều đã được thiết lập từ vài thập kỷ trước khi động cơ xe máy được phát minh, khi đó ngựa và xe ngựa là phương tiện vận chuyển duy nhất. Nhưng ngày nay, đường xá và xe cộ quá đông đúc thì chẳng có lý do gì mà chúng ta không sáp nhập ba hoặc bốn hạt lại thành một. Có như vậy thì mọi người mới không phải đóng thuế đường xá quá nhiều lần mỗi khi họ di chuyển từ hạt này sang hạt khác.

Tác giả của bài báo này nói rằng anh ta đã phỏng vấn hơn 30 người để tìm hiểu ý kiến của họ về việc này. Kết quả là: không có ai trong số họ cho rằng ý tưởng đó là đúng đắn, là nên thực hiện, là có thể thực hiện được.

Đó là một ví dụ về lối suy nghĩ thủ cựu. Trí não của những người suy nghĩ theo lối truyền thống cổ xưa thường bị lu mờ đi. Họ lý luận “Việc này đã diễn ra cách đây hàng trăm năm rồi. Và đã có việc gì xảy ra đâu? Mọi việc vẫn ổn đó chứ. Vậy thì tại sao chúng ta phải cải tổ để rồi chấp nhận một xác xuất rủi ro tất yếu?”

Những người “thường thường” luôn tỏ ra bực tức với ý tưởng này. Nhiều người lên tiếng phản đối xe cộ lưu thông trên mặt đất, họ cho rằng mọi loại người chỉ nên di chuyển bằng cách đi bộ hoặc cưỡi ngựa trên mặt đất. Họ cho rằng con người không có “quyền” xâm phạm khoảng không trung của các loài chim bằng cách sử dụng máy bay để di chuyển.

Các chuyên gia về vật thể bay gần đây đã đáp lời thái độ phản đối này. Tiến sỹ Von Braun đã nói “Loài người làm chủ bất kỳ nơi nào họ muốn đến”.

Vào khoảng năm 1900, một nhân viên thương mại nọ đã khám phá ra một nguyên tắc quản lý thương mại “khoa học”. Nguyên tắc đó đã được đông đảo mọi người ủng hộ và thậm chí nguyên tắc này được đưa vào sách giáo khoa để giảng dạy. Nguyên tắc đó là: có duy nhất một phương pháp tốt nhất để bán được sản phẩm. Hãy tìm phương pháp tốt nhất đó. Sau đó đừng bao giờ đi trệch hướng.

Thực ra thì hoàn toàn không phải chỉ có duy nhất một phương pháp tốt nhất để làm bất kỳ một việc nào cả. Không phải chỉ có duy nhất một phương pháp tốt nhất để trang trí một căn nhà, hoặc làm đẹp một bãi cỏ, hoặc hoạt động kinh doanh, hoặc nuôi nấng con cái, hoặc chế biến thức ăn. Có rất nhiều phương pháp tốt nhất, mỗi phương pháp tương ứng với từng suy nghĩ sáng tạo. Bạn càng có nhiều suy nghĩ sáng tạo bao nhiêu, bạn càng tìm được nhiều phương pháp tốt nhất bấy nhiêu.

Không có gì có thể phát triển trong băng tuyết được. Nếu chúng ta cứ để cho những suy nghĩ thủ cựu chi phối và thống trị trong trí não mình, những ý tưởng mới sẽ không bao giờ nảy mầm được. Bạn hãy làm qua bài kiểm tra nhỏ dưới đây. Bạn hãy đặt ra một trong những ý tưởng dưới đây với một người nào đó và sau đó bạn quan sát thái độ phản ứng của họ.

1. Hệ thống bưu điện đã từ lâu luôn thuộc quyền quản lý độc quyền của nhà nước cần được chuyển giao cho các công ty tư nhân đảm trách.

2. Những cuộc bầu cử tổng thống nên được tổ chức sau mỗi hai hoặc sáu năm thay vì bốn năm như hiện nay.

3. Những cửa hàng bán lẻ nên mở cửa từ 1 giờ chiều cho đến 8 giờ tối thay vì 9 giờ sáng cho đến 5 giờ 30 chiều như hiện nay.

4. Tuổi nghỉ hưu nên được nâng lên là 70.
Bất chấp những ý tưởng trên có đúng đắn và thực tế hay không. Vấn đề ở đây là cách phản ứng của mọi người với ý tưởng đề nghị trên. Nếu anh ta cười vào ý tưởng đó và gạt phắt ngay (hết 95% những người được nghe những ý tưởng này đều cười khẩy và bỏ đi), điều đó có nghĩa là anh ta là một người theo truyền thống suy nghĩ thủ cựu. Nhưng nếu anh ta nói “Đó là một ý tưởng khá thú vị đấy; hãy nói thêm nữa về ý tưởng đó đi”, điều đó có nghĩa là anh ta là người biết suy nghĩ sáng tạo.

Lối suy nghĩ thủ cựu là kẻ thù số một của những người quan tâm đến những suy nghĩ sáng tạo. Lối suy nghĩ thủ cựu khiến trí não bạn bị đóng băng, chèn cứng cánh cửa dẫn đến sức mạnh sáng tạo. Sau đây là ba cách để bạn tống khứ lối suy nghĩ thủ cựu đó:

1. Hãy lĩnh hội mọi ý tưởng. Đặc biệt hoan nghênh những ý tưởng mới. Hãy diệt trừ ngay những ý tưởng như “Không thể”, “vô ích”, “vô nghĩa”, “ngớ ngẩn”.

2. Hãy là một người thực nghiệm. Luôn tìm kiếm những điều mới mẻ. Hãy dùng bữa ở những nhà hàng mới, hãy đọc những cuốn sách mới, hãy tìm những bạn mới, hãy đến xưởng làm theo những tuyến đường mới, hãy nghỉ hè ở những khu du lịch mới, hãy làm những việc mới trong tuần này – thế thôi.

Nếu bạn là nhân viên đánh máy trong công ty, bạn hãy tìm hiểu thêm về những lĩnh vực khác trong công ty, ví dụ như kế toán, tài chính, sản xuất và hãy quan tâm đến mọi yếu tố khác trong công ty.

–––––o0o–––––

Trích “Tư Tưởng Lớn Thành Công Lớn”
Tác giả: David J.Schwartz, PH. D
Biên dịch: Lê Tuyên
Hiệu đính: Lê Gia
Nhà xuất bản Trẻ, 2004.

Bài viết mới nhất
BA KHÍA CẠNH CỦA SỰ THÔNG THÁI
75
"Dù muốn hay không, mọi thứ đều thay đổi. Điều duy nhất các...
ĐỨC TIN NHƯ SỰ TIN CẬY CHÂN THẬT
110
Kinh nghiệm trung tâm của Phật giáo Chân tông được gọi là tín...
KHUYẾT ĐIỂM TRONG THAM THIỀN KHÔNG ĐÚNG
59
Những lỗi lầm trở nên càng lúc càng vi tế hơn. Một lỗi lầm...
KIẾN THỨC SO VỚI SỰ THÔNG THÁI
51
Quyển sách này ra đời bởi khao khát muốn hiểu rõ những điều...
TÂM BAO LA NHƯ ĐẠI DƯƠNG
54
Tâm tỏa rộng là tâm không còn cái tôi và không còn bám víu, và...
HIỂU THẤU ĐÁO - MỐI LIÊN HỆ GIỮA NGHỆ THUẬT VÀ VẬT LÝ
58
Nghệ thuật và vật lý, giống như sóng và hạt, là một lưỡng...
LÒNG VỊ THA
41
Không có sự kêu gọi nào lớn lao hơn là phục vụ đồng loại....
TÂM BI
65
Trạng thái của tâm bi, một sự rúng động của con tim, bao giờ...
GIÁO DỤC NHÂN CÁCH TRÊN NỀN TẢNG ĐẠO ĐỨC
82
Từ xa xưa, hai tôn giáo lớn của nhân loại là Phật giáo và...
Ý NGHĨA THỰC SỰ CỦA GIÁO DỤC
106
Một nhân tố khác trong sự vun đắp của kỹ thuật là nó trao...