NHỮNG QUYẾT ĐỊNH TẠO SỨC MẠNH

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH TẠO SỨC MẠNH

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH TẠO SỨC MẠNH

ĐÁNH THỨC CON NGƯỜI PHI THƯỜNG TRONG BẠN - ATHONY ROBBINS

-----o0o-----

"Con người được sinh ra để sống,

Không phải để chuẩn bị sống".

-BORIS PASTERNAK

Chắc hẳn bạn còn nhớ ngày Sài Gòn hoàn toàn giài phóng, kết thúc cuộc chiến thảm khốc ở Việt Nam? Đó là ngày 30 thang 4 năm 1975, chỉ mới cách đây hơn hai mươi năm. và chắc hẳn bạn còn nhớ ngày nghe tin John Lennon bị ám sát? Và ngày ngọn núi Saint Helens phun lửa, san bằng cả một vùng rộng hơn 3 trăm kilo mét vuông? Đó là năm 1980 chỉ cách đây ngót hai mươi năm.

Bạn hãy suy nghĩ một lát. Lúc đó bạn đang ở đâu? Bạn đang trong tình trạng nào? Bạn bè của bạn là những ai? Bạn đã có những ước mơ hay niềm hy vọng nào? Nếu đã có ai hỏi bạn,"Mười hay hai mươi năm sau, bạn sẽ ra sao?"bạn đã trả lời họ thế nào? Hôm nay bạn có ở trong tình trạng giống như bạn đã mong ước lúc đó không? Một hay hai thập niên có thể trôi qua thật nhanh, phải không bạn?

Nhưng điều quan trọng hơn, có lẽ chúng ta phải tự hỏi mình."Tôi sẽ phải sống mười năm sắp tới của đời tôi thế nào? Hôm nay tôi phải sống thế nào để xây dựng ngày mai như tôi mong muốn?Từ nay trở đi tôi phải là người thế nào? Điều gì là quan trọng đối với tôi ngay lúc này và điều gì sẽ là quan trọng đối với tôi trong tương lai? Hôm nay tôi phải có những hành động gì để hình thành vận mệnh tối hậu của tôi?

Chắc hẳn là mười năm nữa sẽ đến nhanh với bạn. Câu hỏi là: Ở đâu? Bạn sẽ là người như thế nào? bạn sẽ đóng góp gì? Bây giờ là lúc để bạn phác họa mười năm sắp đến của bạn chứ không phải để đợi đến lúc đó. Chúng ta phải nắm lấy thời cơ. Chúng ta vừa kết thúc thế kỷ 20 và chúng ta đã bước vào thế kỹ 21. Một thiên niên kỷ mới. Năm 2000 đã đến với chúng ta rối và mười năm nữa chúng ta sẽ nhìn lại nó và nhớ lại nó như chúng ta đã nhớ lại những năm 1980 và 1975. Lúc đó bạn sẽ thấy hài lòng hay thất vọng? Vui sướng hay ray rứt?

Hồi đầu thập niên 1980, tôi là một chàng trai 19 tuổi. Tôi cảm thấy cô đơn và chán nản. Tôi hầu như không có chút tài sản nào. Không người hướng dẫn, không bạn bè hay thầy dạy kinh nghiệm, không mục tiêu rỏ ràng. Tôi hoàn toàn ù lỳ và thân hình béo phì. Thế mà chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi, tôi đã khám phá ra một sức mạnh nhờ đó tôi đã biến đổi hầu như mọi lĩnh vực của cuộc đời mình. Sức mạnh này chính là dụng cụ tôi dùng để làm tăng vọt mức độ tự tin của mình và khả năng hành động cũng như tạo được kết quả đáng kể. Tôi cũng dùng nó để lấy lại quyền kiểm soát sức khoẻ thể xác và đã hoàn toàn loại bỏ được gần 20 kg mỡ. Nhờ sức mạnh này, tôi đã thu hút được người trong mộng. Cưới nàng làm vợ và tạo dựng được một gia đình mà tôi hằng khao khát. Tôi dùng sức mạnh này để tăng thu nhập của tôi từ mức tối thiểu lên tới 1 triệu đô la mỗi năm. Nhờ nó, tôi đã bỏ được căn hộ bé nhỏ(không có nhà bếp, nên tôi phải rửa chén trong bồn tắm) để chuyển sang ngôi nhà của gia đình tôi hôm nay, Del Mar Castle. Sức mạnh này chính là điểm tạo khác biệt duy nhất đã khiến tôi thay đổi từ tình trạng cảm thấy hoàn toàn cô đơn và vô nghĩa sang tình cảm biết ơn đời vì đã cho tôi cơ hội mới để cống hiến chút gì cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Và đây chính là sức mạnh tôi luôn sử dụng từng ngày để hình thành vận mệnh bản thân tôi.

Trong cuốn Unlimited Power, sức mạnh vô biên, tôi đã minh chứng rõ ràng rằng cách thức mạnh mẽ nhất để hình thành cuộc đời chúng ta là dấn mình hành động. Các hành động của người ta tạo ra những kết quả khác nhau là do họ đã hành động theo cách thức khác nhau trong cùng một hoàn cảnh. Hành động khác nhau tạo kết quả khác nhau. Tai sao? Vì mỗi hành động đều là làm cho một nguyên nhân chuyển động và kết quả của nó được xây dựng trên những kết quả trong quá khứ để đưa đẩy chúng ta tiến tới một hướng nhất định. Mọi hướng đi đều dẫn tới một mục đích tối hậu: Vận mệnh của chúng ta.

Cơ bản, nếu chúng ta muốn định hướng cuộc đời mình, chúng ta phải kiểm soát các hành động của chúng ta cho nhất quán. Không phải những hành động chúng ta làm một cách nhất thời sẽ định hình cuộc đời chúng ta, mà là những hành động chúng ta làm một cách kiên trì và nhất quán. Cái gì đi trước mọi hành động của chúng ta? cái gì quyết định những hành động chúng ta sẽ làm và vì thế, quyết định con người của chúng ta, quyết định cùng đích của cuộc đời chúng ta? Cái gì làm phát sinh hành động?

Câu trả lời tất nhiên là: Sức mạnh của quyết định. Mọi điều xảy ra trong đời bạn đều bắt đầu với những quyết định. Tôi tin rằng vận mệnh của bạn được hình thành chính trong những lúc bạn quyết định. Những quyết định bạn đang làm ngay lúc này, hàng ngày, sẽ hình thành cách thức cảm nghĩ của bạn hôm nay cũng như hình thành con người của bạn trong tương lai.

Bạn đã từng trải qua những cảm xúc bi thương và chán nản, bất công hay vô vọng trong thập niên qua của đời bạn? Riêng tôi thì chắc chắn là có. nếu thế, bạn đả quyết định hành động ra sao? Bạn đã cứ một mực thẳng tiến hay bạn chịu đầu hàng? Những quyết định ấy đã hình thành nếp sống của bạn ra sao?

"Con người không phải do hoàn cảnh tạo nên;

Chính con người tạo nên hoàn cảnh".

- BENJAMIN DISRAELI

Tôi tuyệt đối tin rằng các quyết địnhcủa chúng ta chứ không phải hoàn cảnhcủa cuộc sống tạo nên vận mệnh của chúng ta. Cả bạn cũng như tôi đều biết rằng có những người được sinh ra với những thuận lợi: thuận lợi về di truyền, môi trường, gia đình, hay các mối quan hệ. Nhưng cả bạn cũng như tôi cũng biết chúng ta thường xuyên gặp, đọc và nghe về những con người từng phấn đấu chống lại những khó khăn và hạn chế của hoàn cảnh họ để thực hiện những quyết định mới mẻ cho cuộc đời họ. Họ là những mẫu gương sáng ngời cho chúng ta noi theo về sức mạnh vô biên của tinh thần con người.

Nếu có quyết tâm, cả bạn và tôi đều có thể biến cuộc đời chúng ta thành những mẫu gương rạng ngời như thế. Cách nào? Chỉ cần thực hiện những quyết định hôm nay cho đời sống tương lai của chúnh ta. Nếu bạn không thực hiện quyết định sẽ sống ra sao, tức là bạn cũng đã thực hiện quyết định rồi. Vậy sao? Đó là bạn quyết định để cho hoàn cảnh đưa đẩy bạn thay vì chính bạn định hình cho vận mệnh của mình. Cuộc đời tôi đã thay đổi chỉ trong một ngày, cái ngày tôi quyết định không chỉ về những gì tôi muốn có trong cuộc đời mình hay tôi muốn là gì, nhưng là khi tôi quyết định mình quyết tâm sẽ là gì và sẽ có gì trong cuộc đời mình. Một sự phân biệt tuy đơn giản, nhưng là trọng yếu.

Bạn hãy suy nghĩ một chút. Có khác biệt gì giữa thích một điều gì đó và quyết tâm có điều đó? Chắc chắn là có. Nhiều khi người ta nói những câu như:"trời, tôi thực sự muốn kiếm được nhiều tiền hơn", hay"Tôi muốn gần gũi các con tôi hơn", hay"Tôi thực tình muốn làm cho thế giới này thay đổi". Nhưng những câu nói như thế không có chút quyết tâm nào cả. Chỉ là một sự ưa thích suông mà thôi. Đó không phải sức mạnh! Nó là một lời cầu nguyện yếu ớt không có niềm tin đi kèm.

Không những bạn phải quyết tâm đạt những kết quả nào, nhưng bạn còn phải quyết tâm sẽ trở thành loại người nào nữa. Nếu bạn không đề ra một lằn tanh tiêu chuẩn cho những gì bạn sẽ chấp nhận trong đời bạn, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng rơi vào những cách cư xử, thái độ, hay chất lượng đời sống dưới mức mà bạn đáng được rất nhiều. Bất kể điều gì xảy đến trong đời bạn, bạn vẫn cứ phải đề ra và sống theo những tiêu chuẩn ấy. Cho dù mọi chuyện đều hỏng cả, cho dù cuộc biểu diễn gặp trời mưa, cho dù thị trường chứng khoán bị bể, cho dù người yêu bỏ bạn, cho dù không ai giúp bạn lúc cần, bạn vẫn cứ phải giữ vững quyết tâm là sống cuộc đời mình ở mức cao nhất.

Tiếc thay, nhiều người không bao giờ làm điều này vì họ luôn có sẳn cớ để chữa lỗi. Lý do khiến họ không đạt được mục tiêu hay không sống đời họ như họ mong muốn là vì cách đối xử của cha mẹ họ, hay vì thời trẻ họ không được hưởng nhựng hoàn cảnh thuận lợi, hay họ không được học hành đến nơi đến chốn, hay vì họ quá già, hay quá trẻ. Tất cả những kiểu chữa lỗi này chỉ là những tin tưởng giả hiệu! Chúng hạn chế, chúng phá hoại cuộc đời.

Tôi thường hỏi những người hay than phiền về công việc của họ."Thế tại sao hôm nay bạn đi làm?"Câu trả lời thường vẫn là,"Phải làm thôi. Không làm lấy gì mà sống?" Chúng ta nên nhớ là trên đất nước này hầu như không có gì chúng ta phải làm. Không phải làm ở đây! Và chắc chắn là bạn không phải làm ở một nơi nhất định nào đó vào một ngày nhất định nào đó. Bạn không phải làm những cái mà bạn đã làm trong mười năm qua. Bạn có thể chọn làm một cái gì khác, một cái gì mới hôm nay. Ngay bây giờ bạn có thể có một quyết định: trở lại nhà trường, đi học hát hay khiêu vũ, điều hành tài chánh của bạn, học lái xe hơi, tập luyện thể hình, học nói tiếng Pháp, đọc chuyện cho con cái bạn, đi bách bộ trong công viên. Nếu bạn quyết định thật sự, bạn có thể làm hầu như bất cứ việc gì. Như vậy, nếu bạn không thích mối quan hệ hiện có của bạn, Bạn hãy quyết định thay đổi ngay bây giờ. Nếu bạn không thích công việc đang làm, hãy đổi việc khác. nếu bạn không thích cảm giác bạn đang có về bản thân, hãy thay đổi. Nếu bạn muốn có một thể hình hay một sức khoẻ tột hơn, bạn có thể thay đổi nó bây giờ. Trong chốc lát bạn có thể có sức mạnh đã từng làm thay đổi lịch sử.

Tôi viết cuốn sách này để đánh thức sức mạnh vô biên của quyết định và để công bố quyền tồn tại của sức mạnh vô biên, sức sống rạng ngời và niềm vui sống mà bạn có. Bạn có thể làm một quyết định ngay lúc này để thay đổi lập tức cuộc đời mình, quyết định thay đổi một thói quen hay quyết định tập một năng khiếu, cách ứng xử với tha nhân, hay gọi điện thoại cho một người mà bạn đã nhiều năm không nói chuyện. Hãy quyết định ngay bây giờ, nó sẽ đưa bạn tới một hướng mới, tích cực và mạnh mẽ để giúp bạn lớn lên và hạnh phúc.

-----o0o-----

Trích “Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn”

Tác giả: Athony Robbins

Người dịch: TriBookers

Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM, 2018.

 

Bài viết mới nhất
GẠN HỎI CÁI TÂM
12
Phật bảo: Lành thay, A Nan! Các ông phải biết: tất cả chúng...
CHẤP TÂM Ở TRONG THÂN
13
A Nan, ông cũng như vậy. Tâm linh của ông sáng tỏ rõ biết tất...
CẢM THỨC ~ SỰ NHẬN BIẾT
43
Phần hai. Với hy vọng rằng giờ đây tôi đã làm lung lay những...
TIÊU TRỪ MÊ LẦM TRÊN CON ĐƯỜNG
34
Có hai cấp độ của Bồ đề tâm, tương đối và tối hậu. Cái...
PHẦN MỞ ĐẦU - QUYỂN 1
18
Một thời Phật ở tịnh xá Kỳ Hoàn thành Thất La Phiệt, cùng...
DUYÊN KHỞI CỦA KINH
28
Ba pháp Xa ma tha (Chỉ), Tam ma bát đề (Quán) và Thiền na (Chỉ...
KINH LĂNG NGHIÊM - HÀNH GIẢI
46
A Nan thấy Phật, đảnh lễ khóc lóc, hối hận từ vô thủy...
DILGO KHYENTSE RINPOCHE
36
Khyentse Rinpoche sinh năm 1910, là con trai thứ tư của gia đình Dilgo...
LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI KHÁC
47
“Có mặt ở đó, tôi yêu cầu được xem tài liệu đó. Cái séc...
PHẨM TU TẬP ĐÚNG THỨ BA
95
Nầy Xá Lợi Phất! Như ngã chúng sanh thọ giả, mạng giả, sanh...