SỐNG TRONG THỰC TẠI MỚI - HÃY ĐỂ MỌI CHUYỆN ĐƠN GIẢN - TOLLY BURKAN

SỐNG TRONG THỰC TẠI MỚI

HÃY ĐỂ MỌI CHUYỆN ĐƠN GIẢN - TOLLY BURKAN

Biên dịch: Kỳ Thư

---o0o---

Nếu bạn luôn giữ đúng cam kết với bản thân và mọi việc thì cách sống của bạn sẽ là nhân tố hỗ trợ hoàn hảo cho sự phát triển thể chất và tinh thần của bạn. Ăn uống lành mạnh, hành xử đúng mực, môi trường phù hợp sẽ là những yếu tố quan trọng đòi hỏi bạn phải lưu tâm. Bạn nhất thiết phải tạo ra một lối sống có những phẩm chất tốt cho sự trưởng thành và sự biến...
SỐNG TRONG THỰC TẠI MỚI - HÃY ĐỂ MỌI CHUYỆN ĐƠN GIẢN - TOLLY BURKAN

Nếu bạn luôn giữ đúng cam kết với bản thân và mọi việc thì cách sống của bạn sẽ là nhân tố hỗ trợ hoàn hảo cho sự phát triển thể chất và tinh thần của bạn. Ăn uống lành mạnh, hành xử đúng mực, môi trường phù hợp sẽ là những yếu tố quan trọng đòi hỏi bạn phải lưu tâm. Bạn nhất thiết phải tạo ra một lối sống có những phẩm chất tốt cho sự trưởng thành và sự biến đổi.

Hãy tưởng tượng bạn đang sống trong một thành phố lớn đông nghẹt người, 5 giờ chiều là giờ cao điểm và tàu điện đông người đến độ không có đủ không khí để thở. 5 giờ kém 10 phút bạn đến ga tàu điện và phải đi bộ xuống hàng dãy cầu thang dài để tìm lối vào. Khi đến nơi hổn hà hổn hển thì bạn thấy tấm biển ghi hàng chữ: ―Cửa này hiện đang tạm đóng cửa để sửa chữa. Vui lòng đi lối khác. Bạn thầm nghĩ hẳn là đã có một biển báo tương tự như vậy trên cầu thang nhưng gió đã thổi bay đi đâu mất nên bạn mới không thấy.

Sau khi dừng lại một lúc thở lấy sức, bạn lại chuẩn bị đi trở lên. Tuy nhiên, chỉ mới đi được nữa đường bạn lại bị mắc kẹt giữa đám đông người đang đổ xô xuống dãy cầu thang chật hẹp vào đúng 5 giờ. Cả ngàn người kéo nhau đi xuống còn bạn thì lại cố nói cho họ biết rằng cánh cửa phía dưới đó đã bị đóng rồi. Dĩ nhiên, điều đó là vô vọng và không thể vì đám đông băng qua bạn nhanh và đông như một đàn kiến đang hành quân!

Trong tình thế ấy, bạn khó mà tìm được lối đi lên. Quả thật, nó còn khiến bạn cảm thấy rằng sẽ tốt hơn nếu quay lưng lại và đi cùng hướng với đám đông kia mặc dù bạn biết rằng điều ấy sẽ chẳng đạt được kết quả gì và chỉ dẫn đến chỗ bế tắc.

Hình ảnh vừa nêu trên minh chứng cho bạn thấy để hòa mình vào môi trường xung quanh và tìm được hướng đi chung tốt đẹp không phải là việc dễ dàng. Tìm được một môi trường thuận lợi quanh mình là điều cực kỳ quan trọng, nhất là khi bạn chỉ mới bắt đầu vào cuộc hành trình phát triển và khám phá bản thân.

Khi để mình bị cuốn trôi theo số đông, tự đi về hướng những người phê phán, lên án chính là bạn đã tự đặt mình vào một môi trường bất lợi. Môi trường tốt - gồm những người hòa hợp và ủng hộ hướng phát triển của bạn – quan trọng không kém những thực phẩm lành mạnh và bồi bổ cần thiết cho sức khỏe thể chất của chúng ta. Hỗ trợ cho sự trưởng thành

Khi gieo trồng và vun vén một mầm cây, việc đầu tiên bạn cần làm là dựng cho nó một hàng rào che chắn ở xung quanh để cho các con vật nuôi không tới phá và để mọi người không vô tình dẫm đạp lên cây non. Khi cây đã đủ lớn và vươn cao thì cần phải phá bỏ hàng rào đi, lúc này nó đã có thể tự đứng được một mình và cần một không gian tự do và thoáng đãng hơn để phát triển. Hãy tự bảo vệ mình theo cách này.

Hãy tìm cách hòa mình vào một nhóm bạn tốt, cùng san sẻ, giúp đỡ động viên nhau trong những lúc khó khăn. Khi xây dựng được cho mình sự hỗ trợ tốt về mặt tinh thần trong cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy được an ủi, xoa dịu rất nhiều. Khi bạn biết mở rộng lòng mình lắng nghe mọi người, bạn bè cũng sẽ sẵn lòng lắng nghe bạn bất cứ khi nào bạn có chuyện cần tỏ bày.

Cố gắng loại bỏ những ảnh hưởng mang tính tiêu cực ra khỏi cuộc sống của mình. Không quan hệ thân thiết hoặc tránh xa những người có thái độ sống không lành mạnh – những người hay dùng lời lẽ chê bai, phê phán, làm nản lòng hay dùng hành động làm tổn thương đến người khác. Chỉ khi nào thấy tự tin ở bản thân, cảm thấy mình như một cái trụ vững vàng, không dễ lay chuyển bởi những tác động ở môi trường xung quanh thì hãy nghĩ đến việc quay lại kết giao với đám người này để tìm cách biến đổi họ theo lối sống tốt đẹp hơn. Hãy làm cho cuộc sống đơn giản!

Một điều quan trọng nữa mà bạn cần phải ghi nhớ là mọi hành động của bạn đều kéo theo nó những phản ứng dây chuyền. Đây là luật nhân quả. Khi đã trở nên tự chủ và biết chịu trách nhiệm về cuộc đời mình, bạn cần lưu ý để không tạo ra những hậu quả tiêu cực không mong muốn từ các hành động của mình. Khi đã nhận thức rõ suy nghĩ của mình, luôn cẩn thận khi nói năng và hành động sẽ nhận thấy luôn có sự liên kết giữa những gì bạn ―gieo‖ và những gì bạn ―gặt‖ được. Những người tốt luôn có vẻ như luôn sống trong một thế giới hiền hòa, còn những người nóng giận thì có vẻ như sống trong một thế giới đầy thù nghịch.

Hãy làm cho cuộc sống của bạn trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Tại sao cứ phải đeo đẳng trong lòng gánh nặng của những món nợ kếch xù đến nỗi không còn thời gian và sự tĩnh tâm để lên kế hoạch chi trả và lo toan cho cuộc sống? Khi nhận thức của chúng ta trở nên sáng suốt và thấu đáo hơn, những vấn đề liên quan đến tiền tài vật chất sẽ trở nên kém quan trọng đi. Hãy tạo cho mình một lối sống đơn giản, cũng như khi ăn uống đơn giản, hợp lý thì sẽ có sức khỏe tốt thôi. Hãy xem lại lối sống của mình và nghĩ xem bạn có thể thay đổi chúng bằng cách nào.

Bạn có thể xem tình yêu, niềm vui, bạn bè, mái ấm gia đình, những tiếng cười đùa và niềm hạnh phúc là thước đo sự thành đạt của mình. Đừng xem tiền bạc, hay của cải hay sự nghiệp là thước đo. Nhiều người đã để cho phẩm giá của cuộc sống bị suy đồi vì những nguồn lợi về tài chính, họ lầm tưởng rằng mình đã thắng cuộc, đã thành công trong cuộc đời trong khi thật sự là đã thất bại. Liệu có thể xem một người là thành đạt hay không khi anh ta kiếm được hàng triệu đôla nhưng cuộc sống gia đình đổ vỡ, bản thân anh ta ngày càng trở nên tồi tệ vì các chứng lở loét, cao huyết áp, thiếu thuốc trợ tim và những mối quan hệ bất thành? Thước đo mới của sự thành đạt

Nhờ việc đơn giản hóa cuộc sống và sắp xếp lại những điều là ưu tiên trong đời mình bạn mới có thể biến cuộc sống trần gian này thành thiên đường mỗi ngày trong đời. Một khi nhận ra rằng tiền không phải là tất cả, và đôi khi chỉ có một ít tiền để đáp ứng cho những nhu cầu căn bản nhưng bạn vẫn thấy trong lòng thanh thản, có nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống như gặp gỡ bạn bè, dạo chơi trong công viên, vui đùa cùng các con, chơi thể thao và giải trí… Bạn hạnh phúc vì được sống theo cách của mình.

Hãy rèn luyện để bản thân luôn cảm thấy lạc quan và suy nghĩ tích cực. Ngay cả khi việc ăn uống và tập thể dục chưa đủ liều lượng nhưng suy nghĩ tích cực cũng vẫn có thể giúp duy trì sức khỏe, đặc biệt là về mặt tinh thần. Một tinh thần lạc quan có thể làm bạn luôn trẻ trung và rạng rỡ trong khi những người khác cùng tuổi với bạn nhưng lại trông già hơn và trên da đã thoáng có những nếp nhăn. Sức mạnh tinh thần quả là không có giới hạn nào cả.

Điều quan trọng hơn cả là hãy dựa vào những suy nghĩ tích cực của mình như một phương tiện để đạt được mục tiêu vì không có gì đủ mạnh để ngăn cản bạn khi bạn đang thật sự dồn hết tâm trí cho tình yêu thương, hạnh phúc và niềm vui sống. Thay vì than vãn tại sao bạn lại không nghĩ rằng sao trên những cái gai xấu xí kia lại nở ra được những bông hoa đẹp đến thế. Tập thay thế cách nhìn khó chịu, bi quan về cuộc sống bằng suy nghĩ tích cực, tươi sáng hơn – chắc chắn rồi bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn trong những trải nghiệm của mình. Các công trình nghiên cứu đã cho thấy rằng tinh thần và các hóa chất trong cơ thể chúng ta có thể thay đổi nếu chúng ta thay đổi cách suy nghĩ. Để sống dễ dàng

Khi đã nắm bắt thấu đáo bốn điều cơ bản của cuộc sống và hòa hợp được 7 thành tố tạo nên cuộc sống hạnh phúc vào trong lối sống của mình, sớm muộn gì rồi bạn cũng sẽ nhận ra mình đang sống trong một thực tại hoàn toàn mới mẻ. Bạn sẽ thấy mọi người thích tiếp xúc với bạn hơn, bạn được đồng nghiệp quý mến, cấp trên tin tưởng, bạn bè thương yêu và những mối quan hệ khác cũng trở nên tốt đẹp hơn. Những điều mà cuộc sống đem lại cho bạn càng làm bạn cảm thấy muốn thay đổi và hoàn thiện mình. Bằng cách áp dụng và kết hợp những điều đã được liệt kê cụ thể trong quyển sách này bạn sẽ có một cuộc sống mãn nguyện, hạnh phúc và cũng thành công hơn. Những hành động dung dị của thuyết Hãy Để Mọi Chuyện Đơn Giản sẽ cho bạn một phương thức mới để điều khiển cuộc sống. Hãy hành động với một thái độ bình thường để không phải tự chỉ trích hay thúc ép mình quá nhiều. Tiến lên từng bước và nhìn lại những tiến bộ trong sự phát triển của bản thân – như khi đã trở nên quen thuộc với tên lửa vậy. Khi tên lửa được phóng lên mặt trăng hay sao Hỏa chúng luôn bay theo con đường đã được lập trình sẵn. Tiến trình bay của các tên lửa này luôn được theo dõi và điều khiển từ những chương trình cài sẵn trên máy vi tính. Chính nhờ hệ thống hướng dẫn tự hiệu chỉnh này mà tên lửa cuối cùng đã bay được đến đích. Sử dụng các công cụ được hướng dẫn trong sách này sẽ giúp bạn có phương pháp tự kiểm soát, nhờ đó biết được mình luôn đi đúng hướng. Hãy rèn luyện dần khả năng tự điều chỉnh này để đi đến đích cuối cùng là một người hoàn thiện.

Khi phát hiện ra mình đang trở lại kiểu hành xử trước đây vốn gây cho bạn nhiều phiền toái thì cũng không cần phải tự lên án hay chỉ trích mình vì đã thất bại. Nếu bạn nhận ra lỗi của mình và kịp thời sửa chữa thì như vậy không có nghĩa là thất bại vì bạn đã rút ra được bài học từ chính vấp ngã của mình. Đây chính là cách để chúng ta trưởng thành. Mỗi tình huống dù vui sướng hay buồn đau đều có thể giúp chúng ta trở nên hoàn thiện hơn.

Hãy gầy dựng cuộc sống sao cho không bao giờ bạn phải đánh mất điều gì cả. Nếu vẫn còn điều gì đó bạn chưa cảm thấy hài lòng. Hãy chắt lọc kinh nghiệm, rút ra cho mình bài học hoặc suy nghĩ sáng suốt hơn để tránh lập lại những lỗi lầm đã phạm phải. Hành xử như thế sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn hoặc sẽ rút ra được những bài học để ngày càng trưởng thành hơn.

Khi xem thực đơn bạn sẽ cảm thấy háo hức và vui thích được nếm thử những món ăn đã được giới thiệu trên đó. Quyển sách này cũng giống như một cuốn thực đơn vậy. Có thể lúc ban đầu niềm thích thú và sự háo hức khám phá cách sống tốt đẹp ở quyển sách này chưa đủ mạnh để thu hút bạn thực hiện ý định ngay, nhưng kết quả của những ý tưởng được đề cập trong sách thì quả là thú vị và hấp dẫn hơn gấp nhiều lần những gì trí tưởng tượng phong phú của bạn có thể hình dung ra.

---o0o---

Trích “Hãy Để Mọi Chuyện Đơn Giản”

Tác giả: Tolly Burkan

Biên dịch: Kỳ Thư

Nhà Xuất Bản Phụ Nữ

 

Bài viết liên quan