TRAO & NHẬN – THIỆN NGUYỆN VÀ HÀM ƠN - SỨC MẠNH CỦA TRÍ TUỆ TÂM LINH – TONY BUZAN

TRAO & NHẬN – THIỆN NGUYỆN VÀ HÀM ƠN - SỨC MẠNH CỦA TRÍ TUỆ TÂM LINH – TONY BUZAN

TRAO & NHẬN – THIỆN NGUYỆN VÀ HÀM ƠN

SỨC MẠNH CỦA TRÍ TUỆ TÂM LINH – TONY BUZAN

–––––o0o–––––

Rèn luyện Trí tuệ Tâm linh

1. Chúng ta nên giúp đỡ những ai?

Hãy thực hành theo những gì mà Tiên tri Muhammad, nhà lãnh đạo tâm linh vĩ đại, đã khuyên bảo:

“Hãy đối xử tốt với cha mẹ,

với bà con họ hàng,

với những đứa trẻ mồ côi và người nghèo khó,

với những người hàng xóm gần bên,

với những người cùng làng cùng xóm,

với những người bạn đồng hành,

với những người xa lạ,

và với những lời nói của mình.”

Thực tế, bố thí là một trong những phần thực hànhv quan trọng đối với nhiều tôn giáo lớn trên thế giới. Thiện nguyện là một trong năm “trụ cột” của đạo Hồi, là giáo lý trung tâm của Do Thái giáo và Công giáo, cũng như đạo Phật và đạo Hindu.

2. Độc thoại nội tâm

Kiểm tra quá trình độc thoại nội tâm của bạn (như đã thực hiện ở chương 3), nhưng lần này thì thay đổi hoàn toàn khác. Hãy mang thái độ khoan dung độ lượng với bản thân, và thử nghiệm “trò chơi” sau đây:

Mỗi khi bạn sắp tìm hiểu về điều gì đó mới mẻ, hãy tưởng tượng bạn được chia thành 2 con người: người thứ nhất là bạn - trong vai trò cha/mẹ, người thứ hai là bạn. trong vai trò là một đứa trẻ 5 tuổi.

Bạn - cha/mẹ giữ vai trò là người hướng dẫn, còn bạn - con trẻ thì đang học hỏi. Bạn - cha/mẹ đối xử với bạn - con trẻ bằng tất cả tình yêu thương và sự quan tâm mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng sẽ đối xử như thế với con cái mình.

Bạn - cha/mẹ sẽ nói những lời động viên như: “Đúng rồi con!”; “Phải rồi, như thế đó!”, “Giỏi lắm!”, “Con đúng là một tay chơi ghi-ta/một cầu thủ bóng đá/một tay tung hứng cừ khôi/v.v.”, “Sai lầm đó thật là thú vị!”, “Hãy cố lần nữa đi con!”, “Chắc chắn con sẽ làm được mà!”...

Khoan dung độ lượng với bản thân theo cách này cũng là một hình thức động viên và tạo cảm giác thoải mái để học hỏi. Bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn – con trẻ tiếp thu rất nhanh và hết mực yêu thương, biết ơn bạn.

3. Bản đồ Tư duy

Hãy vẽ một bản đồ Tư duy cho tất cả những gì mà bạn cảm thấy trân trọng, biết ơn trong cuộc sống. Đừng chỉ tập trung vào những “đối tượng” hiển nhiên (như bạn bè, gia đình, sức khỏe), mà hãy nghĩ đến những “đối tượng” thầm lặng (như: cảm nhận ánh nắng trên gương mặt, làn gió thổi mơn man, vị giác, khứu giác, khả năng lắng nghe và chia sẻ với mọi người...).

“Nhìn vào sâu bên trong đóa hoa, bạn sẽ thấy mây trời, ánh sáng, khoáng chất, thời gian, Trái đất, và những thứ khác nữa trong vũ trụ này. Không có mây trời sẽ không thể có mưa, và không có mưa thì không hoa cỏ nào có thể tồn tại.”

- Thích Nhất Hạnh

4. Cảm kích trước những điều “nhỏ bé”

Mỗi ngày, hãy bày tỏ sự cảm kích tới những người chung sống và làm việc cùng bạn, hay những người xa lạ gặp trên phố. Kỳ lạ là chỉ một lời khen, hay lời cảm ơn thôi cũng có thể làm cho một ngày của ai đó trở nên tốt đẹp. Mọi người đều có nhu cầu đón nhận sự cảm kích và lòng trắc ẩn từ người khác. Vì vậy, hãy…

... bày tỏ sự cảm kích tới những người giúp đỡ bạn (như: người bán hàng, nhân viên phục vụ quán ăn, người thu gom rác, người quét đường, nhân viên lau dọn văn phòng, tài xế xe buýt vv.), đặc biệt là những người đang phải làm những việc rất “khủng khiếp” bởi vì nếu không có họ, cuộc sống sẽ vô cùng khó khăn

... bày tỏ sự cảm kích tới bạn bè, đồng nghiệp, nhà quản lý của bạn. Thú vị thay, trái với những gì mọi người thường nghĩ, người nắm giữ vị trí cao trong công ty thường ít nhận được sự cảm kích từ nhân viên cấp dưới. Sao lại thế? Vì mọi người cho rằng đã có người khác ca tụng những vị quản lý này.

5.Hỗ trợ Cộng đồng địa phương

Hãy hỗ trợ cộng đồng địa phương bằng cách quyên tặng quần áo, máy móc, vật dụng không còn dùng đến cho các trung tâm nhân đạo, hoặc bạn có thể đưa đón hay trông con giúp người hàng xóm trong vài giờ, hướng dẫn một đồng nghiệp tại cơ quan... Có rất nhiều việc thiện để bạn thực hiện.

6. Hỗ trợ cộng đồng toàn cầu

Khi xảy ra những thảm hoạ như động đất, đói kém, lụt lội... ở đâu đó, hãy đóng góp một chút tiền bạc, quần áo ấm hay cống hiến thời gian cho nỗ lực giảm nhẹ thiệt hại. Những hành động nhỏ khi được tập hợp lại sẽ là sự đóng góp to lớn, giúp giảm bớt nỗi thống khổ của nạn nhân.

7. Đếm những phúc lành

Ta sẽ không bao giờ biết được chuyện xảy đến với ta là tốt hay xấu, vì vậy hãy cố gắng xem mọi việc như là “phúc lành”. Tái ông mất ngựa là câu chuyện kinh điển minh họa cho cách nhìn lạc quan này:

Xưa có một lão nông rất giỏi nuôi ngựa. Một ngày nọ, con ngựa của ông đi lạc đâu mất, những người hàng xóm qua chia buồn và cho rằng chuyện này thật xui xẻo, nhưng lão nông chỉ đáp: “Chưa chắc là họa hay phúc".

Ngày hôm sau, con ngựa trở về cùng với một con ngựa khác. Lần này những người hàng xóm lại hoan hỉ chúc mừng và cho rằng đây là điều may mắn, tuy nhiên lão nông vẫn thản nhiên đáp: “Chưa chắc là phúc hay họa”.

Ngày tiếp theo, con trai ông háo hức thử cưỡi con ngựa mới, nhưng lại bị ngã gãy chân. Hàng xóm lại qua chia buồn với sự “xui xẻo” này và cũng như bao lần, lão nông bình thản nói: “Chưa chắc đó là họa”.

Ngày hôm sau nữa, binh lính triều đình kéo đến làng, bắt hết thanh niên trai tráng trong làng phải tòng quân ra trận, chỉ riêng người con trai của lão nông đang bị gãy chân nên được miễn.

Lời khẳng định giúp củng cố Trí tuệ Tâm linh

- Tôi là người hào phóng, yêu thích công việc thiện nguyện.

- Tôi luôn quan tâm và sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

- Tôi cởi mở và trân trọng đón nhận sự giúp đỡ, lòng quan tâm, quà tặng từ mọi người. Hành động đón nhận của tôi khuyến khích họ mở lòng để cho đi nhiều hơn. Càng cho đi, họ sẽ nhận về càng nhiều.

- Tôi là người tốt bụng và ôn hòa, luôn quan tâm tới nhu cầu của mọi người.

- Nhân ái là phương châm sống của tôi.

–––––o0o–––––

Trích: “Sức Mạnh Của Trí Tuệ Tâm Linh”

Tác giả: Tony Buzan

Việt dịch: Khai Tâm

NXB Tổng hợp Tp.HCM, 2013

Ảnh: nguồn Internet

Bài viết mới nhất
KHÔNG GÂY HẠI CHO AI KHÁC - BẢY BƯỚC YÊU THƯƠNG – DALAI LAMA 14TH
46
Những lời nói gây chia rẽ bất hoà là những lời nói có chủ...