TƯ DUY SÁNG TẠO BẮT NGUỒN TỪ SỰ TÍCH LŨY NHỮNG SUY NGHĨ TÍCH CỰC

TƯ DUY SÁNG TẠO BẮT NGUỒN TỪ SỰ TÍCH LŨY NHỮNG SUY NGHĨ TÍCH CỰC

TƯ DUY SÁNG TẠO BẮT NGUỒN TỪ SỰ TÍCH LŨY NHỮNG SUY NGHĨ TÍCH CỰC

Som Sujeera 

-----o0o-----

Nếu suy nghĩ của chúng ta luôn luôn tích cực, hàng chục ngàn tế bào thần kinh trong não bộ sẽ tạo thành dây thần kinh kết nối với nhau thành mạng lưới mạnh mẽ. Đến lượt mạng lưới thần kinh này sẽ tiếp tục tạo ra nhiều dây thần kinh hơn và lại kết nối thành nhiều mạng lưới thần kinh nữa. Những suy nghĩ tích cực được gia cố theo cách này. Mỗi dây thần kinh mang lại nhiều thông tin khác nhau và khi một lượng lớn các thông tin tích cực liên kết với nhau qua mạng lưới thần kinh này, những ý tưởng sáng tạo sẽ được định hình và xuất hiện.

Người làm công tác quản lý luôn tỏ ra xuất chúng trong việc nhận ra những điểm tích cực cần thiết cho công việc của mình và kết hợp chúng với thái độ tích cực của người dưới quyền. Nếu họ nhìn mọi thứ dưới lăng kính tiêu cực và chỉ thấy toàn điểm yếu của những người làm việc cùng mình, họ sẽ không thể trụ lại ở vị trí đó lâu dài. Những người quản lý vĩ đại của các đội bóng chày, ví dụ như Joe Torre - cựu quản lý của đội New York Yankees, đã đạt được thành công lớn nhờ khả năng kết hợp kỹ năng của từng người với những yêu cầu cần có trong công việc của họ. Những huấn luyện viên xếp đặt vị trí các tuyển thủ để tận dụng tối đa sức mạnh chứ không phải giảm đến mức tối thiểu điểm yếu của họ đều đang sử dụng suy nghĩ tích cực để xây dựng nên một đội chiến thắng.

Não bộ của chúng ta là sản phẩm của thói quen. Tư duy tiêu cực sẽ sản sinh các mạng lưới thần kinh mạnh tạo ra thói quen suy nghĩ tiêu cực. Não bộ sẽ dùng đi dùng lại chính những dây thần kinh này và tạo ra những cái nhìn buồn thảm. Và tư duy tích cực cũng sẽ như vậy - nó sẽ trở thành thói quen và làm cuộc sống tốt đẹp hơn, những dây thần kinh chứa tư duy tiêu cực sẽ dần dần bị loại bỏ. Mạng lưới các dây thần kinh tích cực này không chỉ được tạo ra trong bản thân chúng ta mà còn trong đầu óc của những người thân với ta - ví dụ như giữa cha mẹ và con chẳng hạn.

Người tư duy tích cực luôn sẵn sàng tìm kiếm các cơ hội và tận dụng chúng ngay khi có thể. Người suy nghĩ tiêu cực không trông đợi các cơ hội nên khi nó xuất hiện đúng thời điểm, họ cũng không sẵn sàng đón nhận vì thế không thể nắm bắt được khoảnh khắc đó.

Con đường đến với các cơ hội không được trải hoa hồng. Cuộc sống luôn chứa đựng thử thách. Tuy nhiên khả năng nhận thức đúng đắn và suy nghĩ tích cực về mọi thứ diễn ra trên con đường này sẽ đưa khát vọng của bạn đến đích. Tương lai luôn thay đổi và không thể xác định trước được. Cơ hội luôn xuất hiện và người nào tập trung vào chúng sẽ nhận ra và nắm bắt được cơ hội của mình.

Bạn Có Tích Cực Như Suy Nghĩ Của Mình Không?

Rất nhiều suy nghĩ, tư tưởng tích cực hóa ra lại là tiêu cực. Ví dụ như nếu bạn nghĩ rằng mình là người thông minh hay đặc biệt, đó là dấu hiệu chứng minh rằng bạn hoàn toàn không phải thế. Bạn đánh giá bản thân mình trong mối quan hệ với mọi người, đó cũng là một điều không tốt vì như vậy chứng tỏ bạn cảm thấy bất an và không tự tin. Tâm trạng bạn dao động phụ thuộc vào ý kiến của bạn về bản thân trong mối quan hệ với người khác ở thời điểm xác định. Bạn sẽ hạnh phúc khi nhận ra rằng ngôi nhà của mình đẹp hơn hàng xóm, nhưng rồi lại nhanh chóng thất vọng khi phát hiện ra người hàng xóm đó lại có chiếc xe đắt tiền hơn mình. Bạn sẽ bị những vấn đề thế này kích động và bắt đầu tự dằn vặt mình bởi những câu hỏi về người khác - kiếm được bao nhiêu tiền, họ đã làm được gì, gia đình họ như thế nào - những hiển nhiên sẽ làm bạn khó chịu và thất vọng. Những điều này cùng với sự quan tâm quá mức đến việc chúng ta được người xung quanh ghi nhận như thế nào sẽ mang lại tâm lý tiêu cực. Hãy nhớ, nếu bạn nghĩ rằng bạn yếu kém, ngốc nghếch hay kém hấp dẫn và những suy nghĩ này biến thành cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ tự hạn chế khả năng thành công của chính mình.

Phật giáo quan niệm hạnh phúc bắt nguồn từ những tác động bên ngoài là sự tích cực sai lầm. Hạnh phúc thực sự không bao giờ có thể đến từ những điều như vậy, chúng sẽ thay đổi, tàn lụi và rồi nỗi đau xuất hiện là điều hiển nhiên. Nhiều người không thấu hiểu lời dạy này tin rằng đó là cách nhìn nhận bi quan. Vì thế họ tiếp tục theo đuổi khát vọng của mình, nỗ lực không ngừng để tìm thấy hạnh phúc lâu dài từ những nơi chúng không thể tồn tại -  đi từ sai lầm này đến sai lầm khác.

Hãy tự hỏi bản thân: Liệu những tình huống vui vẻ trong thế giới hiện đại có mang lại hạnh phúc thực sự cho bạn không? Thổ dân da đỏ ở Mỹ hạnh phúc hơn nhiều thế hệ hiện nay, mặc dù họ không hề có trong tay những chiếc xe thể thao, đồ ăn nhanh ở bất kỳ góc phố nào và những tiện ích xa xỉ khác bảo đảm cho cuộc sống.

Giữ cho mình tính tích cực chắc chắn sẽ là điều bạn quan tâm nhất nhưng hãy thận trọng khi luôn nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng. Làm như vậy sẽ khiến bạn liều lĩnh tin rằng điều gì đó thật tốt đẹp trong khi nó không như vậy. Chúng ta đều biết đến “tình yêu mù quáng”, và kết cục của nó luôn đau đớn khi sự thật sáng tỏ. Chúng ta phải nhìn nhận cuộc đời mình qua lăng kính rõ ràng và khách quan bằng sự sáng suốt của lý trí. Khi ấy, những suy nghĩ tích cực sẽ xuất hiện một cách tự nhiên.

Một cuộn phim chưa được rửa ra, hay còn gọi là “âm bản”, làm cho bức tranh về thế giới xung quanh toàn những sắc màu đen tối và đáng ngại. “dương bản”, những bức ảnh cuối cùng, lại huy hoàng và phản chiếu vẻ đẹp cũng như sự phong phú trong cuộc sống của chúng ta. Hãy suy nghĩ tích cực để xây dựng những hình ảnh tâm lý sáng lạn giàu cảm xúc và xem chúng thắp sáng cuộc sống của bạn như thế nào.

-----o0o-----

Trích: Luật Hấp Dẫn Bí Mật Tối Cao - Tác Giả: Som Sujeera

Dịch Giả: Diệu Hằng

Nhà Xuất Bản Lao Động, Năm 2017

Ảnh: nguồn internet

 

Bài viết mới nhất
XOAY CƯ XỬ HÀNG NGÀY VÀO MỘT THỰC HÀNH
40
Cha già của con Milarepa, ta Đôi khi ngủ và trong khi ngủ ta thiền định Và trong khi ngủ, nơi ngủ là thiền định Ta sử...
NĂNG LƯỢNG VÔ HẠN
46
Tâm thức là một trong những bí ẩn lớn nhất của cuộc sống. Năng lượng nội tại là một điều huyền bí khác. Thật...
NGƯỜI MẸ
67
“Từ lâu vì lầm lỗi, mẹ đã tham lam độc ác quá nhiều nên bị đọa vào những cảnh giới khổ sở, đau...
CHUYỂN HÓA SÂN GIẬN THÀNH YÊU
135
Bản chất hay trạng thái tự nhiên nguyên thủy của tâm vốn an định, tĩnh tại. Nhưng khi để xúc tình tiêu...
Ý NGHĨ CỦA TÔI CÓ SỨC HÚT NAM CHÂM
74
Một khi hiểu được Luật hấp dẫn và thừa nhận quan hệ tương hỗ giữa những gì bạn nghĩ, bạn cảm với những gì...
PHẨM PHƯƠNG TIỆN - KINH DUY MA CẬT
83
“Các nhân giả! Thân này đáng lo đáng chán, hãy nên ưa muốn Phật thân. Bởi vì sao? Phật thân tức là Pháp thân vậy....
CHỮA LÀNH
81
Bao giờ tâm thức bình thường của chúng ta còn tối tăm và mất quân bình, chúng ta sẽ tiếp tục trở nên rối loạn...
CƠ CHẾ CỦA VIỆC CHỮA LÀNH BẰNG NĂNG LƯỢNG
79
Vì vậy, khi bạn “mở vòi” cho chính bạn, bằng việc luyện tập Chữa lành bằng Năng lượng, năng lượng rung động...
CHÍNH TỪ TRÁI TIM MÀ NGƯỜI TA ĐẠT ĐẾN TRÍ TUỆ
180
Khi anh lên cơn giận, anh cảm thấy nhẹ người để cho sự thịnh nộ trút vào địch thủ... Nhưng người ấy cảm thấy...
LÀM ĐỒNG BỘ TÂM VÀ THÂN
132
Làm đồng bộ tâm và thân không phải là một khái niệm hay một kỹ thuật ngẫu nhiên ai đó đã nghĩ ra để tự cải...