CÁC LIỆU PHÁP DỰA TRÊN NGHỆ THUẬT - Hiểu Biết Về Tâm Lý Học – Cố Vấn Biên Tập Jo Hemmings

CÁC LIỆU PHÁP DỰA TRÊN NGHỆ THUẬT - Hiểu Biết Về Tâm Lý Học – Cố Vấn Biên Tập Jo Hemmings

CÁC LIỆU PHÁP DỰA TRÊN NGHỆ THUẬT

Hiểu Biết Về Tâm Lý Học – Cố Vấn Biên Tập Jo Hemmings

Trần Phương Phúc Hạnh dịch; Phương Hoài Nga hiệu đính

---o0o---

Các tiếp cận này sử dụng ngôn ngữ thay thế của nghệ thuật và âm nhạc để thúc đẩy việc khám phá bản thân, thể hiện bản thân, và hạnh phúc. Chúng có thể giúp mọi người trình bày lưu loát được những suy tư và cảm xúc của mình, và điều chỉnh cảm xúc.

Chúng là gì?

Đối với một số người, việc tìm từ ngữ để thể hiện cảm xúc và tri giác của mình có thể là một điều khó khăn. Liệu pháp nghệ thuật cung cấp cho họ một cách thức để mô tả đời sống nội tâm của mình, tìm hiểu và xác nhận những suy nghĩ và cảm xúc, và tăng cường sự tự nhận thức. Bản thân hoạt động thể chất của việc tạo ra nghệ thuật cũng đã có thể mang tính trị liệu, bởi nó tập trung thân thể và tâm trí vào một mục tiêu sáng tạo duy nhất.

Tiêu điểm trong liệu pháp nghệ thuật tập trung vào quá trình sáng tạo trong vai trò một dạng thức truyền đạt thông tin thay vì vào kỹ năng của người nghệ sĩ. Trưng bày tác phẩm nghệ thuật của mình trước công chúng có thể giúp cho các cá nhân vượt qua sự e dè và chỉ trích bản thân, và đưa đến một sự chấp nhận bản thân tốt hơn và lòng tự tôn được cải thiện.

Liệu pháp âm nhạc đóng một vai trò khác. Khi âm nhạc kích thích bộ não (xem bên trái), nó kích hoạt hàng loạt các kết nối giác quan, và điều này có thể thay đổi trạng thái thể chất và cảm xúc của một cá nhân. Âm nhạc tác động vào các đường truyền dẫn thần kinh ở khắp bộ não để thay đổi cách một người xử lý thông tin, trải nghiệm và thể hiện cảm xúc, sử dụng ngôn ngữ, liên hệ đến người khác, và cử động.

Âm nhạc có thể thúc đẩy những thay đổi hành vi và cảm xúc dài lâu, bao gồm làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo âu. Tác động thể chất của nó bao gồm kích hoạt việc giải phóng các hóa chất tăng cường tâm trạng, chẳng hạn như dopamine, và làm giảm nhịp tim. Mọi phong cách âm nhạc đều có thể được sử dụng, và các phiên điều trị có thể bao gồm việc nghe nhạc, sử dụng nhạc cụ, hát, chơi ngẫu hứng hoặc sáng tác.

---o0o---

Trích: Hiểu Biết Về Tâm Lý Học

Cố Vấn Biên Tập Jo Hemmings

Trần Phương PHúc Hạnh dịch - Phương Hoài Nga hiệu đính

NXB. Thế Giới

Ảnh: Nguồn Internet

Bài viết mới nhất