LUYỆN TẬP SỰ HOÀN HẢO - DOMINIQUE LOREAU - NGHỆ THUẬT TỐI GIẢN

LUYỆN TẬP SỰ HOÀN HẢO

DOMINIQUE LOREAU - NGHỆ THUẬT TỐI GIẢN

-------o0o-------

Hoàn hảo không phải là làm những việc phi thường, mà làm những việc bình thường thật tốt.
LUYỆN TẬP SỰ HOÀN HẢO - DOMINIQUE LOREAU - NGHỆ THUẬT TỐI GIẢN

Hoàn hảo không phải là làm những việc phi thường, mà làm những việc bình thường thật tốt.

—Ngạn ngữ Nhật Bản—

Hãy gạt bỏ sự nhàm chán bằng cách biến những công việc bình thường thành các nghi thức. Bạn có thể hoàn thành mọi thứ, ngay cả việc nhà, bằng sự tinh tế.

Hãy chọn một công việc mà bạn làm một mình, chẳng hạn như lau nhà, chà rửa nồi niêu xoong chảo, đi bộ trong rừng, tắm xưa có hay tập thể dục. Hãy cố gắng tập trung vào hoạt động đó đến mức quên đi tất cả những thứ khác, tận tâm thực hiện từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành. Đừng vội vã, cũng đừng nghĩ đến những thứ khác. Chỉ cần nghĩ đến việc bạn đang làm, ở đây và ngay bây giờ. Hãy tái khám phá sự phong phú vốn có trong những hoạt động hay cử chỉ đã trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của bạn và mang chúng trở lại với cảm giác tươi mới, đầy đam mê như khi thực hiện chúng lần đầu tiên.

Hãy tập cách dành toàn bộ sự tập trung cho mọi việc mình làm. Bạn cần không ngừng nỗ lực để tự vượt qua bản thân, để làm mọi việc tốt hơn trước. Hãy lưu tâm đến mọi thứ bạn chạm vào. Hãy hoàn thành việc tắm rửa vào buổi sáng như thể đó là một bài tập đặc biệt, với sự nâng niu và trật tự rõ ràng. Chúng ta luôn có nhiều thứ để học thêm.

Các bộ phim do đạo diễn người Nhật Bản Ozu thực hiện sẽ chỉ cho chúng ta cách để tôn trọng mỗi hoạt động, công việc mà bản thân đang làm, dù chúng có vẻ không quan trọng. Khi các nhân vật trong phim của Ozu thực hiện một hành động, dù đó chỉ là hành động bình thường, họ hoàn toàn chìm đắm vào động tác, lời nói của mình. Cuộc sống của họ luôn đong đầy ý nghĩa và mọi hoạt động hằng ngày đều được nhìn nhận cũng như trải nghiệm như một biểu hiện của sự hài hòa. Cơ thể được coi là một thực thể độc lập.

Cách tốt nhất để đảm bảo mọi cử chỉ hằng ngày của bạn được linh hoạt và trôi chảy là chỉ sở hữu những thứ đẹp đẽ và hữu dụng. Đó là nguồn gốc tạo nên sự duyên dáng của chúng ta. Hãy hành động thật chậm rãi và duyên dáng, nhưng cũng đừng quên tập luyện tính nhanh nhẹn. Hãy bước vào từng khoảnh khắc như một cơ hội dẫn bạn đến với những khám phá mới.

-------o0o-------

Tác giả: DOMINIQUE LOREAU

Trích: NGHỆ THUẬT TỐI GIẢN; Alex Tu dịch; Nhà Xuất Bản Hồng Đức - 2020.

Ảnh: Nguồn Internet.

Bài viết liên quan