NĂNG LỰC QUAN TRỌNG NHẤT: CÓ TRÁCH NHIỆM - HỌC TỪ VẤP NGÃ ĐỂ BƯỚC TỚI THÀNH CÔNG - JOHN C. MAXWELL

NĂNG LỰC QUAN TRỌNG NHẤT: CÓ TRÁCH NHIỆM

HỌC TỪ VẤP NGÃ ĐỂ BƯỚC TỚI THÀNH CÔNG - JOHN C. MAXWELL

Người dịch: Thùy Trần

NXB lao động - Alphabooks

––o0o––

Cuộc chiến giữa nhận và không nhận trách nhiệm xảy ra bên trong mỗi con người. Hiếm có tài năng, sự thông minh hay cơ hội nào tạo ra sự khác biệt trong việc liệu người đó sẽ nghiêng về bên nào. Điều đó thuộc về tính cách và cũng là lý do Stewart B. Johnson nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của chúng ta trong cuộc sống không chỉ là vượt trên những người khác, mà còn là vượt qua chính mình − để...
NĂNG LỰC QUAN TRỌNG NHẤT: CÓ TRÁCH NHIỆM - HỌC TỪ VẤP NGÃ ĐỂ BƯỚC TỚI THÀNH CÔNG - JOHN C. MAXWELL

Cuộc chiến giữa nhận và không nhận trách nhiệm xảy ra bên trong mỗi con người. Hiếm có tài năng, sự thông minh hay cơ hội nào tạo ra sự khác biệt trong việc liệu người đó sẽ nghiêng về bên nào. Điều đó thuộc về tính cách và cũng là lý do Stewart B. Johnson nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của chúng ta trong cuộc sống không chỉ là vượt trên những người khác, mà còn là vượt qua chính mình − để phá vỡ kỷ lục của chính mình, để hôm nay vượt xa ngày hôm qua.”

Có thể nói khi con người phát triển tính cách sâu sắc hơn, họ dám gánh vác trách nhiệm và bắt đầu học hỏi từ thất bại. Điều này được thể hiện qua những thành tích cá nhân. Một ví dụ về Chris Chandler ở đội Atlanta Falcons tại mùa giải NFL (Liên đoàn Bóng bầu dục quốc gia – National Football League) sau khi chuyển tới Georgia sẽ minh họa cho điều này.

Chandler là một tiền vệ từng có lịch sử chuyển từ đội bóng này tới đội bóng khác. Trước khi chơi cho Atlanta, anh đã chơi cho 5 đội bóng khác trong vòng 9 năm, và chưa bao giờ là cầu thủ xuất sắc. Nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi với anh ở Phoenix, nơi anh đã gặp Jerry Rhome.

“Ở những đội trước đây, tôi không thực sự quan tâm tới bất cứ điều gì,” Chandler nói về sự nghiệp của mình. Cách anh nhìn nhận về giải bóng ảnh hưởng tới sự sẵn sàng nhận lấy những trách nhiệm vì sự thiếu thành công bản thân. “Tôi từng nghĩ NFL quá chính trị và tôi sẵn sàng từ bỏ. Jerry đã đem lại cho tôi tinh thần thi đấu, anh ta dạy tôi phải chơi như thế nào. Anh ấy khiến mọi thứ vui vẻ trở lại.”

Rhome làm được điều đó bằng cách nào? Anh chỉ nói với Chandler sự thật. “Sau mùa giải, tôi nói với anh ấy rằng anh ấy có rất nhiều khả năng, nhưng lại không được huấn luyện,” Rhome nói, “Tôi đã quyết định dành thời gian để làm việc cùng anh ấy.”

Đầu tiên, Chandler đã phản đối. Anh mong đợi mọi người sẽ thay đổi theo phong cách và khả năng của anh. Nhưng sau đó, anh đã thay đổi tư duy và chấp thuận lời đề nghị của Rhome. Với sự giúp đỡ, luyện tập chăm chỉ và sự sẵn sàng thay đổi bản thân hơn là chờ đợi người khác thay đổi, Chandler đã trở thành một trong những tiền vệ tốt nhất tại NFL, giúp đội anh lọt vào Super Bowl (trận chung kết giành chức vô địch hàng năm của NFL) năm 1999.

 

 

Bài viết liên quan