TIN CẬY - SỐNG SÁNG SUỐT – DEAN CUNNINGHAM

TIN CẬY

SỐNG SÁNG SUỐT – DEAN CUNNINGHAM

-------o0o-------

Các quan hệ được xây dựng dựa trên lòng tin. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải tin một người về mọi chuyện trước khi có thể tạo nên các mối ràng buộc với anh ta. Sự tin cậy không phải là một khái niệm theo kiểu ‘hoặc toàn bộ hoặc chẳng có gì’.
TIN CẬY - SỐNG SÁNG SUỐT – DEAN CUNNINGHAM

TIN CẬY

SỐNG SÁNG SUỐT – DEAN CUNNINGHAM

-------o0o-------

Giả sử tôi sắp bảo bạn thực hiện một trò chơi đơn giản về sự tin cậy. Hãy đứng trước mặt tôi rồi quay lưng lại, và bảo đảm giữa chúng ta là khoảng cách một mét. Hãy ngã người ra phía sau và nhớ giữ thẳng người. Đừng quay lại nhìn, vì tôi sẽ đỡ bạn. Bạn có tin tôi không? Câu trả lời của bạn còn tùy vào nhiều yếu tố. Có lẽ điều đầu tiên bạn muốn biết là tôi có thể chịu được sức nặng của bạn không. Và rồi có lẽ bạn muốn thấy tôi biểu diễn khả năng của mình với một người nào khác. Rõ ràng một loạt thành tích đỡ người thành công của tôi sẽ làm bạn bớt sợ và chấp nhận mạo hiểm.

Tuy nhiên, thành tích thực hiện đỡ người thành công của tôi không phải là các dữ kiện duy nhất để bạn quyết định của thể tin cậy tôi nhiều hay ít. Bạn thấy đó, khi nói đến chuyện tin người, tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm riêng. Một quá khứ với nhiều kinh nghiệm thành công có thể giúp bạn dễ dàng đặt sự tin cậy hơn. Ngược lại, một quá khứ với lòng tin bị phản bội có thể khiến bạn hoài nghi cao độ với bất cứ ai, bất kể bạn đã biết gì về họ. Không có loại quá khứ nào tối hay xấu hơn. Cả hai đều tạo ra kết quả hoặc tốt hoặc xấu. Ví dụ: cả tin có thể dẫn tới những quyết định hời hợt, trong khi đã từng bị lừa khiến bạn ít cả tin và ít bị mờ mắt hơn.

Thật không may, chẳng có một công thức toàn diện nào để trở nên đáng tin cậy cả. Tất nhiên việc quan sát hành vi của người khác trong một thời gian dài sẽ giúp ích cho bạn trước khi quyết định đặt lòng tin vào họ. Thế nhưng chúng ta đâu thể hoàn toàn chắc chắn về các hành động họ sẽ làm trong tương lai, nên đến một lúc nào đó bạn vẫn phải tin vào phán đoán của chính mình mà thôi. Bạn thấy chưa, cuối cùng lòng tin nằm ở bạn đấy, bởi không có ai có thể ép bạn tin họ. Bạn phải quyết định trao nó hay không. Theo một nghĩa nào đó, tin cậy thực sự là một món quà.

Các quan hệ được xây dựng dựa trên lòng tin. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải tin một người về mọi chuyện trước khi có thể tạo nên các mối ràng buộc với anh ta. Sự tin cậy không phải là một khái niệm theo kiểu ‘hoặc toàn bộ hoặc chẳng có gì’. Vậy nên nếu đang gầy dựng lại lòng tin với ai, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể tìm thấy điều gì đó có thể tin tưởng được nơi họ. Người ta luôn thể hiện sự nhất quán ở một khía cạnh nào đó trong cuộc sống – ngay cả khi trên thực tế lời nói và hành động của họ không nhất quán. Điều đó nghe có vẻ kì quặc. Nhưng khi bạn biết mình mong đợi một điều gì ở người khác, dù tốt hay xấu, bạn sẽ ở vào một vị thế tốt hơn nhiều để gầy dựng lại niềm tin.

-------o0o-------

Trích: "Sống Sáng Suốt"

Tác Giả: Dean Cunningham

Dịch Giả: Nguyễn Hoàng Yến Phương

NXB: Trẻ in năm 2013

Ảnh: Nguồn Internet

Bài viết liên quan