VŨ TRỤ ĐANG TRÒ CHUYỆN VỚI CHÚNG TA: NHỮNG THÔNG ĐIỆP TỪ MA TRẬN - MA TRẬN THẦN THÁNH – GREGG BRADEN

VŨ TRỤ ĐANG TRÒ CHUYỆN VỚI CHÚNG TA: NHỮNG THÔNG ĐIỆP TỪ MA TRẬN

MA TRẬN THẦN THÁNH – GREGG BRADEN

-------o0o-------

Ma Trận Thần Thánh đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu các mối quan hệ của chúng ta mà chúng ta tạo ra trong niềm tin của mình.
VŨ TRỤ ĐANG TRÒ CHUYỆN VỚI CHÚNG TA: NHỮNG THÔNG ĐIỆP TỪ MA TRẬN - MA TRẬN THẦN THÁNH – GREGG BRADEN

“Khi không còn yêu ghét thì mọi sự đều sáng tỏ. Tuy nhiên, chỉ một nét tương phản nhỏ bé nhất cũng khiến đất trời xa nhau vô tận.” - Tăng Xán, triết gia thế kỷ 6.

“Chúng ta vừa là tấm gương vừa là khuôn mặt trong gương.” - Rumi, nhà thơ thế kỷ 13.

Trong khi chúng ta nói với Ma Trận Thần Thánh thông qua ngôn ngữ cảm xúc và niềm tin, các chương trước cũng mô tả cách ma trận trả lời thông qua những sự kiện trong cuộc sống của chúng ta. Trong cuộc đối thoại này, niềm tin sâu sắc nhất của chúng ta trở thành bản thiết kế chi tiết cho mọi thứ mà chúng ta trải nghiệm. Từ hòa bình trên thế giới cho đến việc chữa lành trong cơ thể của chúng ta, từ tất cả các mối quan hệ và tình ái cho đến sự nghiệp mà chúng ta theo đuổi, cuộc đối thoại của chúng ta với thế giới là liên tục và không bao giờ dứt. Do cuộc đối thoại tiếp diễn không ngừng, chúng ta không thể nào đóng vai người quan sát thụ động bên lề cuộc sống... chúng ta đang nhận thức thì có nghĩa là chúng ta đang sáng tạo.

Đôi khi cuộc đối thoại rất tinh tế và đôi khi không. Tuy nhiên, bất kể độ tinh tế đến đâu đi chăng nữa, cuộc sống trong một vũ trụ phản chiếu bảo đảm rằng từ những thách thức cho đến niềm vui sướng, thế giới của chúng ta không là gì ngoài một ma trận phản chiếu những niềm tin sâu kín và chân thật nhất của chúng ta. Và điều này bao gồm cả những mối quan hệ thân thiết nhất của chúng ta. Mặc dù chúng đưa ra những hình ảnh phản chiếu chân thật, đôi khi những chiếc gương mà chúng ta soi thấy chính mình trong những con người khác có thể lại là những hình ảnh khó chấp nhận nhất. Nhưng chúng cũng có thể là con đường nhanh nhất đưa chúng ta đến với sự chữa lành vĩ đại nhất.

Thực Tại Được Phản Chiếu Của Chúng Ta

Vào năm 1998, tôi đến Tây Tạng và đã có một trải nghiệm mang đến một phép ẩn dụ mạnh mẽ về cách thức “trò chuyện” lượng tử diễn ra. Trên đường đến thủ phủ Lhasa, cả nhóm chúng tôi đang lái xe quanh một khúc của trên con đường dẫn đến một hồ nhỏ dưới chân vách đá. Không gian hoàn toàn tĩnh lặng, cho phép mặt nước phản chiếu hoàn hảo mọi thứ trong khu vực này. Từ vị trí quan sát của mình, tôi có thể nhìn thấy một tượng Phật lớn được chạm khắc tuyệt đẹp phản chiếu trên bản thân bức tượng mặt nước. Nhìn từ bên ngoài, vị Phật ở đâu đó trong vách đá hướng ra hồ mặc dù tại thời điểm đó tôi không thể nhìn thấy tất cả những gì tôi có thể thấy là hình ảnh phản chiếu. Chỉ đến khi chúng tôi đi vòng qua khúc quanh và con đường trở nên bằng phẳng thì tôi mới tận mắt nhìn thấy bức tượng. Và nó nằm ở đó: được điêu khắc chạm nổi, Đức Phật chứng kiến tất cả những ai địn sừng sững trên mặt hồ, như vươn thoát khỏi tảng đá, lặng lẽ ngang qua.

Trong khoảnh khắc đó, hình ảnh hồ nước trở thành phép ẩn dụ về thế giới hữu hình. Khi chúng tôi đi đến khúc quanh và tôi nhìn thấy Đức Phật trong nước, hình ảnh phản chiếu là cách duy nhất để tôi biết rằng đâu đó có tồn tại một bức tượng. Mặc dù tôi biết chắc hẳn phải có bức tượng đâu đó thì mới có hình ảnh đang phản chiếu, nhưng vào lúc đó tôi không nhìn thấy bức tượng đâu cả… Theo một cách tương tự, người ta nói thế giới thường ngày là sự phản chiếu của một thực tại sâu hơn được chạm khắc vào khung kết cấu vũ trụ - một thực tại mà chúng ta đơn giản không thể nhìn thấy từ một nơi bên trong nó.

Cả tín ngưỡng cổ xưa và khoa học hiện đại đều cho rằng những gì chúng ta coi là các mối quan hệ hữu hình của “sự sống” đều không là gì ngoài sự phản chiếu của những thứ đang diễn ra ở một thế giới khác, một nơi mà chúng ta không thể nhận thức được từ vị trí quan sát của chúng ta trong vũ trụ. Và như tôi đã biết rằng hình ảnh phản chiếu mặt hồ nước kia cho biết về một thứ gì đó có thật và chắc chắn ở đâu đó, y như thể cuộc sống của chúng ta đang báo hiệu cho chúng ta biết về những sự kiện đang xảy ra trong một cõi tồn tại khác. Chúng ta không thể quan sát được những sự kiện này không có nghĩa rằng chúng không tồn tại. Trên thực tế, tín ngưỡng cổ gợi ý rằng thế giới vô hình còn thực hơn thế giới hữu hình! Như Bohm đã nói trong phần giới thiệu, chúng ta không thể thoáng thấy được “thực tại sâu hơn” từ vị trí mà chúng ta đang đứng.

Mặc dù chúng ta không thể nhìn trực tiếp vào cõi vô hình này, chúng ta có một vài chỉ báo về chuyện đang diễn ra ở đó bởi lẽ chúng ta nhìn thấy sự phản chiếu của nó trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Theo góc độ này, trải nghiệm thường nhật của chúng ta có vai trò là những thông điệp đến từ những thực tại sâu hơn này - sự giao tiếp đến từ bên trong bản thân Ma Trận Thần Thánh. Và cũng giống như chúng ta phải hiểu những từ ngữ của bất kỳ ngôn ngữ nào để biết về nội dung thông điệp, chúng ta phải nhận biết thứ ngôn ngữ của Ma Trận Thần Thánh để có thể hưởng lợi từ những gì mà thông điệp đang nói với chúng ta.

Đôi khi các thông điệp đến được với chúng ta rất trực tiếp và không thể bị nhầm lẫn, trong khi vào những lúc khác, chúng huyền ảo đến mức chúng ta hoàn toàn bỏ lỡ chúng. Tuy nhiên, thường thì chúng ta có thể nghĩ rằng chúng ta đang được cho thấy thông điệp là như thế này trong khi trên thực tế các thông điệp đang nói với chúng ta điều gì đó rất khác.

Của Chúng Mọi Thứ Không Phải Lúc Nào Cũng Như Vẻ Bề Ngoài

“Một cơn gió bỗng đột nhiên thổi tới tôi vào ngay thời khắc đó và khiến mắt tôi cay xè. Tôi đã nhìn chăm chăm vào khu vực đang được đặt dấu hỏi. Ở đó hoàn toàn không có thứ gì bất thường.

‘Tôi không thể nhìn thấy gì hết’. tôi nói.

‘Cậu chỉ việc cảm nhận nó’, ông ta trả lời. [...]

‘Cái gì? Cơn gió?’

‘Không chỉ mỗi cơn gió đâu’, ông ta nói một cách nghiêm nghị. ‘Nó có vẻ là cơn gió đối với cậu bởi lẽ gió là tất cả những gì cậu biết.’”

Trong cuộc đối thoại này, vị phù thủy người da đỏ Yaqui tên Don Juan dạy cho đồ đệ Carlos Castenada về những thực tại tinh vi của thế giới vô hình. Trong cuốn sách của mình Journey to Ixtlan (tạm dịch: Hành trình đến Ixtlan), Castenada, một nhà nhân chủng học ghi lại những phương thức của các pháp sư cổ đại, đã nhanh chóng nhận ra rằng anh ta không thể tin tưởng vào bộ lọc nhận thức của mình như anh ta vẫn thường làm trước đấy. Anh ta phát hiện ra thế giới vẫn rất sống động trên các cấp độ cả hữu hình lẫn vô hình.

Ví dụ, Castenada luôn được dạy rằng khi những bụi cây dạt sang hai bên bạn và bạn cảm thấy không khí lạnh lạnh phả vào mặt thì đó chính là cơn gió đang chuyển động. Trong ví dụ ở trên, thầy của Castenada nhắc nhở anh ta rằng cơn gió dường như chỉ là một cơn gió bởi lẽ đó là tất cả những gì mà anh ta biết. Trên thực tế, nó có thể là cơn gió hay cảm giác một làn gió thổi vào mặt và luồn qua mái tóc của anh ta, có thể là năng lượng của một linh hồn đang muốn được chú ý. Castenada nhanh chóng khám phá ra rằng một trải nghiệm như vậy sẽ không bao giờ “chỉ là cơn gió” nữa.

Thông qua bộ lọc nhận thức, chúng ta nỗ lực hết sức để tìm kiếm tình yêu, tình bạn, tài chính và sức khỏe rồi đưa chúng vào một khuôn khổ mà những trải nghiệm trong quá khứ đã tạo nên. Mặc dù những ranh giới này có thể phát huy hiệu quả, nhưng chúng thực sự phục vụ chúng ta tốt đến chừng nào? Chúng ta đã bao nhiêu lần hồi đáp với cuộc sống theo cách thức mà chúng ta đã học được từ ai đó khác thay vì dựa trên cái mà những trải nghiệm của bản thân đã dạy cho chính mình? Chúng ta đã thường xuyên ngăn cản bản thân tiến đến sự giàu có hơn, những mối quan hệ sâu sắc hơn hay những công việc toàn vẹn hơn bởi lẽ một cơ hội mà chúng ta gặp trông giống như một cơ hội tương tự trong quá khứ và chúng ta đã chạy trốn theo hướng ngược lại?

Chúng Ta Được Điều Chỉnh Hài Hòa Với Thế Giới Của Chúng Ta

Trong bối cảnh của Ma Trận Thần Thánh, chúng ta là một phần của ngọn cỏ cũng như một phần của mọi hòn đá trong mọi con sông con suối. Chúng ta là một phần của mỗi hạt mưa rơi và thậm chí là làn gió mát thổi vào mặt chúng ta khi chúng ta vừa mới bước ra khỏi nhà vào sáng tinh mơ.

Nếu mối liên kết với vạn vật trong thế giới của chúng ta cắm rễ sâu đến vậy thì việc chúng ta mỗi ngày nhìn thấy bằng chứng về mối kết nối đó trong cuộc sống thường nhật của chúng ta là điều rất hợp lý. Có lẽ chúng ta đã nhìn thấy chính xác bằng chứng như vậy - và có lẽ chúng ta nhìn thấy nó mỗi ngày, chỉ là theo những cách thức mà chúng ta không phải lúc nào cũng nhận ra hay thậm chí để ý.

Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta càng quen thuộc với con người, nơi chốn và những thứ xung quanh, chúng ta càng cảm thấy thoải mái với những thứ đó. Lấy ví dụ, đối với hầu hết chúng ta, việc bước vào phòng khách nhà mình chắc chắn sẽ tốt hơn là vào “phòng khách” của một khách sạn ở một thành phố khác. Mặc dù khách sạn đó có thể mới hơn và có tất cả các loại vải, thảm và vải bọc mới nhất nhưng vẫn không mang lại cảm giác như “ở nhà”. Khi chúng ta trải nghiệm điều gì đó theo cách đó, sự thoải mái của chúng ta đến từ sự tinh chỉnh của năng lượng tinh tế giúp chúng ta đi vào trạng thái cân bằng với thế giới của chúng ta - chúng ta gọi đó là sự cộng hưởng cân bằng.

Ở một mức độ nào đó, chúng ta hòa hợp với mọi thứ, từ ô tô đến nhà cửa của chúng ta (và thậm chí cả những dụng cụ mà chúng ta sử dụng mỗi ngày), đó là lý do tại sao chúng ta ảnh hưởng đến người khác, môi trường xung quanh và thế giới của chúng ta chỉ đơn giản bằng sự hiện diện của mình. Do đó, thật không có gì ngạc nhiên khi có điều gì đó thay đổi bên trong chúng ta hay những thứ quanh chúng ta, thì những thay đổi đó sẽ nổi lên trong cuộc sống của chúng ta... và chúng sẽ xảy ra.

Đôi khi những sự chuyển dịch này xuất hiện theo những cách rất tinh vi. Ví dụ, tôi có một chiếc xe sản xuất tại Mỹ với động cơ nguyên bản đã chạy hơn 300.000 dặm vào thời điểm tôi bán nó năm 1995. Tôi luôn làm hết sức để chăm sóc cho “anh bạn già”, một phương tiện đáng tin cậy trông như mới và đã mang tôi đi an toàn từ những ngọn núi ở Colorado cho đến những ngọn đồi ở Napa, California và quay trở lại sa mạc cao nguyên ở phía bắc New Mexico. Mặc dù chiếc xe của tôi luôn khởi động và chạy một cách hoàn hảo nhưng bất cứ khi nào tôi cho người khác mượn thì chiếc xe đều “dở chứng”. Lúc nào cũng vậy, một tiếng ồn mới sẽ bắt đầu trong động cơ, đèn cảnh báo sẽ xuất hiện trên bảng điều khiển hay đơn giản là nó sẽ dừng chạy khi một người khác với một phong cách khác đảm nhận vai trò tài xế. Và hiển nhiên là khi tôi quay trở lại ghế lái vấn đề hỏng hóc cứ thế “tự lành”, biến mất một cách bí ẩn…

Những thứ quen thuộc với chúng ta cũng như chúng ta quen với chúng dường như sẽ hoạt động tốt hơn khi chúng ta xuất hiện bên chúng. Dẫu vậy, đôi khi sự cộng hưởng của chúng ta với thế giới xuất hiện trước chúng ta theo cách hiển nhiên khiến cho ta khó mà bỏ lỡ được - như trong ví dụ sau đây.

Vào mùa xuân năm 1990, tôi đã bỏ việc và đang tạm sinh sống ở San Francisco. Ban ngày, tôi đang phát triển các hội thảo và viết cuốn sách đầu tay trong khi về đêm tôi làm việc với vai trò là một cố vấn. Cụ thể, tôi đang cung cấp hướng dẫn để thấu hiểu sức mạnh cảm xúc trong cuộc sống và vai trò của sức mạnh đó trong các mối quan hệ của chúng ta. Một trong những khách hàng đầu tiên của tôi đã mô tả mối quan hệ là một ví dụ tuyệt đẹp về sự cộng hưởng của chúng ta với thế giới sâu sắc và theo đúng nghĩa đen ra sao.

Cô đã mô tả mối quan hệ lâu dài với người đàn ông trong cuộc đời cô là “buổi hẹn hò không bao giờ kết thúc”. Trong hơn 10 năm, họ đã ở bên nhau trong một mối quan hệ dường như bế tắc đến vô vọng. Những cuộc trò chuyện về hôn nhân của họ dường như luôn kết thúc bằng những bất đồng gay gắt nhưng họ chẳng thể xa nhau và muốn chia sẻ cuộc sống với nhau. Một buổi tối, khách hàng của tôi đã mô tả một trải nghiệm cộng hưởng vô cùng rõ ràng và mạnh mẽ khiến mối nghi ngờ về sự tồn tại của một kết nối như vậy với thế giới của chúng ta gần như tan biến.

Tôi hỏi cô: “Nói cho tôi nghe về cuộc sống của cô tuần vừa qua, “Chuyện ở nhà thế nào?” “Ồ, ông sẽ không tin những chuyện vừa xảy ra đâu,” cô bắt đầu. “Thật là một tuần kỳ lạ! Đầu tiên, trong khi bạn trai và tôi đang xem TV trên ghế sô pha, chúng tôi đã nghe thấy một tiếng va chạm lớn trong phòng tắm. Khi chúng tôi đi xem chuyện gì đã xảy ra, ông sẽ không đoán được chúng tôi đã nhìn thấy gì.

“Tôi không thể bắt đầu đoán hay thậm chí tưởng tượng ra”, tôi nói, “nhưng bây giờ cô đã khiến tôi thật sự tò mò rồi đấy... Chuyện gì đã xảy ra thế?”

“À, ống nước nóng phía dưới chậu rửa đã nổ tung và thổi bay cánh cửa tủ bếp khỏi bản lề và đâm vào bức vách phía trước bồn rửa,” cô trả lời.

“Ồ!” Tôi thốt lên. “Tôi chưa bao giờ nghe đến bất kỳ chuyện gì như thế trong đời mình.

“Đó không phải là tất cả, cô tiếp tục. “Còn nữa! Khi chúng tôi đi ra gara để lấy xe ô tô, nước nóng tràn ngập khắp sàn - máy làm nóng nước đã nổ tung và nước chảy lênh láng khắp nơi. Sau đấy, khi chúng tôi lùi xe ra khỏi gara ra đường lái xe vào nhà, ống tản nhiệt trên xe phát nổ và chất chống đông có nhiệt độ cao tràn khắp đường vào!”

Tôi lắng nghe những gì người phụ nữ này đang nói và ngay lập tức nhận ra khuôn mẫu. “Chuyện gì đã xảy ra ở nhà vào ngày hôm đó?” Tôi hỏi. “Cô sẽ mô tả mối quan hệ của mình như thế nào?”

“Chuyện đó dễ mà,” cô thốt lên. “Chuyện của chúng tôi giống như một cái nồi áp suất trong ngôi nhà đó. Đột nhiên, cô ấy nín lặng và nhìn vào tôi chằm chằm. “Ông không nghĩ rằng sự căng thẳng trong mối quan hệ của chúng tôi có liên quan gì đến những gì đã xảy ra, phải không nào?”

“Trong thế giới của tôi”, tôi trả lời, “sự căng thẳng đó hoàn toàn liên quan đến những gì đã xảy ra. Chúng ta điều chỉnh theo thế giới của chúng ta và thế giới cho chúng ta thấy theo phương diện vật lý năng lượng của cái mà chúng ta trải nghiệm về mặt cảm xúc. Đôi khi điều đó rất tinh tế nhưng trong trường hợp của cô, nó thể hiện theo đúng nghĩa đen - ngôi nhà của bạn phản ánh đúng như trạng thái căng thẳng mà cô đã mô tả giữa cô và bạn trai. Và nó đã làm như vậy thông qua chính thứ tinh chất đã được sử dụng hàng ngàn năm để làm đại diện cho cảm xúc: môi trường nước. Thật là một thông điệp đẩy sức mạnh, tuyệt đẹp và rõ ràng mà cô đã nhận được từ trường năng lượng. Giờ đây, cô sẽ làm gì với nó?

------

Chìa khóa 17: Ma Trận Thần Thánh đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu các mối quan hệ của chúng ta mà chúng ta tạo ra trong niềm tin của mình.

Cho dù chúng ta có nhận ra mối liên hệ cộng hưởng của bản thân với thực tế xung quanh hay không thì nó vẫn tồn tại thông qua Ma Trận Thần Thánh. Nếu chúng ta có trí tuệ để hiểu rằng các thông điệp đến với chúng ta thông qua môi trường xung quanh, mối quan hệ của chúng ta với thế giới có thể là một người thầy đầy quyền năng. Đôi khi điều đó thậm chí còn cứu mạng chúng ta!

-------o0o-------

Trích: MA TRẬN THẦN THÁNH

Tác giả: GREGG BRADEN

Nguyễn Tiến Hòa dịch

NXB: Thiện Tri Thức, 2021

Ảnh: nguồn internet

Bài viết liên quan