HƯƠNG THƠM CỦA TU TẬP

HƯƠNG THƠM CỦA TU TẬP

HƯƠNG THƠM CỦA TU TẬP

Thiền Sư Ni Daehaeng

-----o0o-----

Câu “Hương của giới” nghĩa là đem mọi vật khởi lên – từ bên trong hay bên ngoài các bạn, dù nó là việc từ gia đình hay công việc hay bất cứ gì – và trả lại tất cả nó về bản thể của các bạn. Theo lối này, hoàn cảnh sẽ biểu thị trong một hình thức hài hòa, khỏe khoắn hơn. Khi có thể làm điều này, các bạn sẽ cảm thấy bình an với chính mình và tất cả những người khác cũng thế.

Tuy nhiên, nếu các bạn nói không cẩn thận về những bực dọc nhỏ nhít, “Cô ấy rất khó!” hay “Đứa con trai đó của một…” điều này sẽ làm cho mọi việc trở nên tệ hơn, nếu các bạn đã nỗ lực để làm cho nó được hài hòa. Qua những kết nối của nghiệp tạo ra vô số đời sống, các bạn và tất cả là một gia đình, vậy có nên cư xử với nhau như thế không?

Nếu suy nghĩ và hành động của các bạn tiếp tục khe khắt như thế, thì bao giờ chu kỳ này mới chấm dứt mãi mãi? Vậy hãy đưa mọi vật vào bản thể bên trong một cách hài hòa; vận dụng theo lối này, nó sẽ biểu thị trở lại thế giới vật chất một cách hài hòa. Nó sẽ bảo vệ các bạn, nó sẽ làm bằng phẳng những điểm gồ ghề trên con đường của các bạn, nó sẽ cho các bạn những cơ hội để giải quyết bất cứ khó khăn nào các bạn gặp phải, cho phép các bạn tự do tiến tới.

Khi các bạn có thể qua sự giao phó mọi sự cho bản thể của mình, và có thể vẫn hướng về bản thể này trong tất cả mọi việc mình làm, đây gọi là “hương định”. Tại điểm này, những gì tôi gọi “cột trụ của tâm” đã bám rễ chắc chắn bên trong các bạn, vì thế các bạn vẫn không lay động trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thế thì, các bạn có thể nhận ra “hương định”, “hương giới” không khó khăn bất kỳ lúc nào. Khi các bạn đưa mọi sự trở về bên trong như thế, sự giữ giới không là một vấn đề.

Nhưng không làm thế, ngay cả giữ năm giới căn bản cũng không thể được. Vui lòng nghĩ cẩn thận về việc này. Các bạn có nghĩ mình có thể giữ ngũ giới mà không giao phó mọi việc vào bên trong không? Những giới này là không uống rượu, nối dối, trộm cắp, tà dâm hay giết hại.

Nếu các bạn không cố gắng làm việc qua bản tâm mình, nếu các bạn không hành động từ nơi đó và đưa vào đó những gì khởi lên, thì các bạn không thể giữ ngay cả những giới này. Khi các bạn đưa mọi việc vào bên trong, đến bản thể của mình, các bạn sẽ nhận ra rằng đời sống của người khác cũng là đời sống của các bạn, vì thế các bạn không cố tình làm hại gì người khác. Đưa sự việc trở lại như thế cũng cứu các bạn khỏi tai hại nữa.

Tuy nhiên, nếu tâm các bạn lang thang theo những việc bên ngoài, các bạn không thể vào sâu trong sự ngộ thiền này, và vì thế cột trụ của tâm không thể trở nên vững chãi hoàn toàn. Sự thiếu một chỗ đứng chắc chắn này làm hại khả năng nhận vào và gửi ra mọi sự qua bản tâm của các bạn.

Khi cột trụ của tâm này bị lung lay, các bạn trở nên hoang mang và lo lắng khi gặp khó khăn. Có một vẻ sợ hãi và lầm lẫn cơ bản ngấm vào những kinh nghiệm của các bạn, dù nó là việc khởi lên từ bên trong hay bên ngoài, hay dù nó là một vấn đề với con cái hay cha mẹ các bạn. Mọi sự từ bản tâm, Chủ Nhân Không của các bạn sẽ dường như mơ hồ và lẫn lộn.

“Tôi đã gọi Chủ Nhân Không, nhưng không có gì xảy ra!”

Tôi nên cười hay nên khóc khi người ta nói những việc như thế? Các bạn phải chắc chắn dựng lên cột trụ của tâm, và hoàn toàn nắm vững nó. Nếu các bạn có thể làm điều này, thì những tư tưởng các bạn cho khởi lên sẽ tự nhiên được đưa vào, và sẽ biểu hiện ra thế giới. Cho dù các bạn đã đến đây nhiều năm, nếu cột trụ tâm của các bạn không được ổn định sâu, sự tu tập của các bạn có lẽ sẽ không tiến triển nhiều hơn người đã đến đây mới vài tháng.

Nếu điều này áp dụng cho các bạn, các bạn nên làm gì với nó? Các bạn nên làm gì để sự tu tập tăng tưởng? Không tốt đẹp sao nếu bạn có thể giải quyết điều này với trí thông minh? Nhưng đây không phải là việc thuộc lãnh vực tư tưởng. Tuy nhiên, một số người đang làm điều này và nghĩ rằng biết mọi thứ về bản tâm của mình. Chỉ có vài khái niệm về nó, không có nghĩa bạn thật sự biết sự thật.

Có những người cảm thấy tin tưởng vào những tư tưởng và ý kiến của họ về những gì tôi đang dạy, và vì vậy nghĩ rằng họ thật sự đạt đến trình độ đó. Họ lầm những tư tưởng về kinh nghiệm và khả năng áp dụng kinh nghiệm đó. Qua một thời gian, họ dần dần không còn đến chùa. Tuy nhiên, khi có vấn đề, họ vùng vẫy và lúng túng vì đã không nỗ lực đặt sự hiểu biết vào thực hành. Họ không biết họ từ đâu đến và sẽ đi về đâu. Họ mất phương hướng và không biết làm sao để xử lý sự việc trong đời sống. Làm sao một người như thế có thể thực hành sự tu tập để có thể nuốt trọn vũ trụ, cũng như pháp giới và quá khứ, hiện tại, vị lai?

Nếu các bạn thiết tha tu tập, trước hết phải đặt nền tảng nới chính các bạn, giao phó mọi sự cho bản thể của mình. Sống trong gia đình cũng giống như thế, chỉ khi các bạn ổn định chắc chắn vai trò và trách nhiệm của mình, gia đình các bạn sẽ hòa thuận và an bình. Nếu các bạn luôn để tâm vào nơi khác, làm sao gia đình các bạn có thể phát đạt?

Cũng thế, những sinh vật bên trong thân các bạn cũng cần ổn định một cách chắc chắn và làm việc như một. Chúng cần cắm rễ vào đây. Rồi thì sẽ có một sự bình lặng tự nhiên kết trái. Khi những trái này chín muồi, các bạn cũng có thể tặng cho người khác. Cho dù các bạn tặng cho người khác, trung tâm của các bạn vẫn đúng như nó là.

Nói cách khác, hạt giống của Phật vẫn đúng như nó là, Vậy các bạn sẽ có thể hoàn toàn đưa ra và nhận mọi sự qua bản thể của mình, dùng mọi loại trí tuệ và khả năng sâu xa. Chỉ khi các bạn có thể làm điều này, mới có thể nói rằng các bạn ở trong trạng thái định.

‘Định’ nghĩa là các bạn đã hoàn toàn cắm rễ trên bản thể này. Vì vậy nơi các bạn đi là chỗ của các bạn, mọi người các bạn thấy cũng là chính các bạn, nỗi đau mà các bạn chứng kiến là nỗi đau của riêng các bạn, ngay cả những côn trùng đều là thân của chính các bạn. Mỗi một vật là chính các bạn, vì thế khởi lên tình thương yêu với tất cả chúng. Đây không phải bị ép buộc hay giả tạo, nó là tình thương hoàn toàn chân thật.

Khi chúng ta thấy vật gì, tư tưởng khởi lên, và tùy những tư tưởng đó, chúng ta di chuyển và hành động. Đây là ‘nhận vào và gửi ra’. Vậy thì, câu hỏi là thế này: Chúng ta có đang làm điều này từ bản thể của chúng ta với trí tuệ, hay chúng ta đang làm từ cái đầu và sự thông minh? Những kết quả tương ứng sẽ khác nhau như trời với đất.

Nếu các bạn không thể dựa trên bản tâm của mình, thay vào đó cố dùng trí thông minh để nắm giữ mọi sự, sự tai hại đối với nhân loại, với hành tinh, và ngay cả những hành tinh khác sẽ nghiêm trọng không thể tưởng. Cái gì là đúng trên phạm vi con người cũng đúng trên phạm vi vũ trụ. Ngay cả những ngôi sao trong bầu trời cũng rụng lớp vỏ của chúng khi đến lúc, và chỉ còn lại cốt tủy. Sau đó cốt tủy này bị chọn lọc ra, nó tái sanh lần nữa qua một lỗ đen. Tiến trình này chính xác giống hệt những gì chúng ta kinh nghiệm ở mức độ nhân loại.

Các bạn có nhận ra rằng có những lý do xác định tại sao các bạn gặp phải bài học tu tập này dựa trên bản tâm các bạn không? Sự tu tập này không phải là việc các bạn có thể làm chỉ vì mình muốn, cũng không phải việc các bạn có thể bỏ chỉ vì các bạn muốn. Có một nguyên tắc rất sâu đã đưa các bạn đến sự tu tập này. Trong kỷ nguyên khó khăn này, tất cả các bạn được phân công chăm sóc mọi sự qua bản tâm của mình. Điều này không phải được dự kiến cũng không phải tình cờ. Nó khởi lên từ nghiệp và từ những liên hệ các bạn đã tạo ra khi tiến hóa qua hàng tỷ năm. Vì vậy các bạn không được tránh tu tập, thoái thác hết lần này đến lần khác.

Thế thì, các bạn nên nắm giữ sự vật thế nào? Khi có việc xảy ra trong gia đình các bạn, các bạn, con cái, cha mẹ và ngay cả những sinh vật bên trong thân của các bạn, tất cả nên trở thành một qua bản thể của các bạn. Nếu tất cả trở thành một tâm, những tia năng lượng phóng ra và giúp chăm sóc tâm của mọi người. Một cách để giải thích nó, một khi tất cả những tâm ấy trở thành một qua bản thể, thì như thể tất cả họ bị hút chặt đến bản thể. Khi bản thể bị hút chặt này bùng vở từ lãnh vực phi vật chất đến lãnh vực vật chất, nó mang hình tướng của năng lượng vật chất có thể vận hành và ảnh hưởng trong lãnh vực này. Đôi khi, có những vấn đề gay go đến nỗi ngay cả làm việc qua bản thể, một hay hai người đơn độc không thể chăm sóc chúng. Vào những lúc ấy, tất cả phải giao phó hoàn cảnh đến bản thể của họ; rồi những vấn đề đó có thể được giải quyết.

Nếu hoàn cảnh cần đến Bồ tát của Lòng Từ Bi, năng lượng này trở thành Bồ tát Quán Âm. Nếu cần Bồ tát của Sự Thị Uy, nó sẽ trở thành Bồ tát Địa Tạng. Khi người ta cần thần Thất Tinh, Long thần, hay Địa thần, bản thể của chúng ta hiển thị như thế. Bản thể của các bạn tự do, biểu hiện trong bất cứ hình tướng và cách thức nào là cần thiết. Tất cả năng lượng đó không có hình dạng hay “độ dài sóng” như nhau. Tùy theo sự cần thiết, nó thay đổi và chia chẻ khác nhau vô tận, và vận hành hài hòa trong những tình huống.

Để sử dụng tròn đầy bản tâm của các bạn như thế, các bạn phải nhận ra hương giới, định và huệ. Các bạn phải nhận ra tâm thái mà chúng ta gọi là “hương thơm” của con người có thể giúp chúng sanh thoát khỏi dính mắc và vô minh. Bên trên điều này là cấp độ nơi các bạn có thể biểu hiện khi cần, tự do tới lui trong quá khứ, hiện tại, và vị lai khi công việc đòi hỏi, biểu hiện như bất cứ gì. Chỉ khi đạt được đến trạng thái này của Như Lai, các bạn có thể nắm bắt tia sáng mặt trời, cũng như những vấn đề của những vì sao khác, những hố đen và vũ trụ.

-----o0o-----

Trích: “Chạm Mặt Đất”

Tác giả: Thiền Sư Ni Daehaeng

Người dịch: Hạnh Huệ

Nhà Xuất Bản Hồng Đức, 2018

Ảnh: nguồn Internet

Bài viết mới nhất
BA KHÍA CẠNH CỦA SỰ THÔNG THÁI
75
"Dù muốn hay không, mọi thứ đều thay đổi. Điều duy nhất các...
ĐỨC TIN NHƯ SỰ TIN CẬY CHÂN THẬT
110
Kinh nghiệm trung tâm của Phật giáo Chân tông được gọi là tín...
KHUYẾT ĐIỂM TRONG THAM THIỀN KHÔNG ĐÚNG
59
Những lỗi lầm trở nên càng lúc càng vi tế hơn. Một lỗi lầm...
KIẾN THỨC SO VỚI SỰ THÔNG THÁI
51
Quyển sách này ra đời bởi khao khát muốn hiểu rõ những điều...
TÂM BAO LA NHƯ ĐẠI DƯƠNG
54
Tâm tỏa rộng là tâm không còn cái tôi và không còn bám víu, và...
HIỂU THẤU ĐÁO - MỐI LIÊN HỆ GIỮA NGHỆ THUẬT VÀ VẬT LÝ
58
Nghệ thuật và vật lý, giống như sóng và hạt, là một lưỡng...
LÒNG VỊ THA
41
Không có sự kêu gọi nào lớn lao hơn là phục vụ đồng loại....
TÂM BI
65
Trạng thái của tâm bi, một sự rúng động của con tim, bao giờ...
GIÁO DỤC NHÂN CÁCH TRÊN NỀN TẢNG ĐẠO ĐỨC
82
Từ xa xưa, hai tôn giáo lớn của nhân loại là Phật giáo và...
Ý NGHĨA THỰC SỰ CỦA GIÁO DỤC
106
Một nhân tố khác trong sự vun đắp của kỹ thuật là nó trao...