NGƯỜI CỐ VẤN

NGƯỜI CỐ VẤN

NGƯỜI CỐ VẤN

-Don M. Green

-----o0o-----

Hãy tìm cho bạn một người chỉ dẫn có tuổi vì đôi mắt họ đã nhìn xuyên năm tháng và đôi tai họ đã được trui rèn bởi những âm thanh cuộc sống. Thậm chí khi những chỉ dẫn của họ không làm bạn hài lòng, cũng hãy trân trọng lời họ.

_Kahlil Gibran 1883 -1931

Người Cố Vấn Là Vô Giá

Năm 1975, tôi làm trưởng chi nhánh cho một công ty tài chính người tiêu dùng ở miền đông Tennessee. Đó là một thị trấn dễ chịu, với những công ty lớn như Eastman, Chemicals, nhà thầu hàng rào, xưởng kiếng và một nhà xuất bản. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều việc làm lương cao ở đây. Và đó là điều quan trọng khi công việc của bạn là cho vay tiền, nếu có việc làm tốt, khách hàng sẽ dễ dàng đáp ứng tiêu chuẩn được vay và bạn cũng dễ lấy lại tiền hơn.

Trở thành trưởng chi nhánh là việc rất tốt đối với tôi. Trong khi quản lý bốn văn phòng khác nhau, nhưng tôi chỉ phải di chuyển hai lần, và tôi có thể lấy được bằng cử nhân khoa học với chuyên ngành kế toán và ngành phụ là kinh doanh bằng cách học ở đại học East Tennessee vào buổi tối.

Khi nhận cuộc gọi từ một ngân hàng tại quê nhà, đưa ra lời đề nghị mời tôi ứng cử cho một vị trí ở một ngân hàng vừa mới thành lập khoảng 1 năm. Ngân hàng được quản lý bởi một nhóm người địa phương, phần lớn họ liên quan tới ngành công nghiệp than ở Dãy Appalachian. Tôi nói với người chủ ngân hàng rằng tôi rất vui lòng đến dự buổi phỏng vấn vào thứ Bảy, nhưng với tôi, điều đó thật không phải lẽ, khi mà tôi tìm việc làm mới trong ngày mà tôi vẫn được trả lương bởi một công ty tài chính khác.

Tôi được phỏng vấn bởi James A. Brown, người trước tuổi 30 đã được giúp đỡ xây dựng một ngân hàng cộng đồng ở địa phương. Jim, tên người ta thường gọi ông ấy, có một bằng đại học về kỹ thuật và đã làm việc trong ngành than trước khi quyết định tự kinh doanh. Ngành than bùng nổ trong thập niên 70, rất nhiều trong số những người chủ hầm mỏ đã trở nên giàu có trong một thời gian ngắn. Trong cuộc phỏng vấn, diễn ra tại văn phòng của Jim mà không phải tại ngân hàng. Jim nói: “Anh biết đấy, nếu anh làm thêm vài phút mỗi ngày so với người khác bằng cách đi làm sớm và ở lại muộn hơn mọi người, nó có thể sẽ không tạo ra nhiều khác biệt, nhưng nếu anh làm điều này mỗi ngày trong một tháng, nó có thể tạo ra một sự khác biệt nho nhỏ, còn nếu anh làm điều đó mỗi ngày trong nhiều năm, không nghi ngờ gì là anh sẽ vươn đến một tầm cao khác”. Tôi đã thực hành điều này trong suốt sự nghiệp của mình và sau từng ấy năm, tôi vẫn còn nhớ lời khuyên mà Jim đã dành cho tôi. Chúng tôi giữ mối quan hệ bạn bè, và chúng tôi vẫn còn liên lạc. Jim là một trong những người thông minh nhất mà tôi có may mắn được tiếp xúc.

Lời khuyên từ những người như Jim là vô giá.

Một người tôi tìm đến để được tư vấn là Tiến sĩ Joseph C. Smiddy, người mà những người bạn của ông thân ái gọi là “bố Joe”. Bạn ngay lập tức sẽ bị hấp dẫn bởi nụ cười dịu dàng, ấm áp và khiếu hài hước của ông ấy. Hơn bất kỳ người nào khác, Tiến sĩ Smiddy chịu trách nhiệm về thành công to lớn của Đại học Virginia - Wise. Trường cao đẳng được thành lập vào năm 1954 có tên gọi gọi Clinch Valley College, với chương trình học 2 năm. Khối bất động sản này đã từng được sử dụng cho những người nghèo khổ trong suốt giai đoạn đại khủng hoảng. Nó được gọi là “trang trại nghèo”, vì những người sống ở đây đã trồng trọt để có thực phẩm. Vì vậy, khi trường được mở, nhiều người gọi đó là đại học trang trại nghèo, hoặc PFU (viết tắt của Poor Farm University).

Tiến sĩ Smiddy làm việc trong hội đồng quản trị của ngân hàng nơi tôi làm chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Ông có những đặc điểm cần thiết để trở thành một người hướng dẫn tuyệt vời. Do được giáo dục tốt, kỹ năng quan hệ công chúng của ông ấy gần như là “số một”. Trong công việc, ông tốt bụng và thân thiện với tất cả mọi người ông gặp, không quan trọng về vị trí xã hội, tình hình tài chính của họ.

Trên tất cả, ông có một phẩm chất đứng trên tất cả phẩm chất khác đó là tính chính trực.

Tôi nhớ có lần một vấn đề về tiềm lực xuất hiện tại ngân hàng. Tại một cuộc họp hội đồng quản trị vấn đề được đem ra thảo luận, ông nói với tôi: “Tôi sẽ đứng về phía anh nếu anh đúng, nhưng nếu anh sai, anh sẽ phải đứng một mình”. Khi bạn biết mình làm đúng, bạn còn đòi hỏi điều gì hơn những lời nói như vậy.

Bạn và người cố vấn không nhất thiết phải có sự thống nhất trong cái nhìn chính trị và tôn giáo, nhưng sự chính trực của họ phải được đặt trên hết.

Điều thú vị về người cố vấn là bạn sẽ nhận ra họ dễ tiếp cận và sẵn sàng chia sẻ những lời khuyên của họ cho bạn. Hầu hết người thành công đều có một mong muốn mạnh mẽ muốn giúp đỡ người khác. Đừng ngại để tìm sự giúp đỡ từ người khác, đặc biệt là ở các lĩnh vực nơi bạn thiếu chuyên môn và bạn lại biết những người có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mà bạn còn thiếu.

Nếu bạn đang tự kinh doanh hoặc bạn có công việc khác ngoài công việc mà bạn đang làm, sẽ thật khôn ngoan nếu bạn tìm kiếm một luật sư để được tư vấn. Nếu bạn có thể phát triển một mối quan hệ cố vấn với anh ta, sẽ là điều rất tuyệt vời.

Khi nhận nhiệm vụ làm chủ tịch cho ngân hàng địa phương gần 30 năm về trước, tôi đã thật may mắn khi gặp một người như vậy. William J. Sturgill là một luật sư rất thành công với nhiều bất động sản và những đầu tư vào khai thác mỏ than. Ông là con trai của một thợ mỏ và đã được nuôi dạy trong hoàn cảnh rất giống tôi. Sau khi rời quân đội, ông dự học lớp học đầu tiên (1954) của trường Cao đẳng Clinch Valley. Sau đó, ông dạy học, điều hành một văn phòng bảo hiểm, và tốt nghiệp trường luật.

Bill đã phụ trách công việc pháp lý cho việc thành lập ngân hàng, sắp xếp cho tổ chức ngân hàng, bán cổ phiếu ngân hàng, và có được đặc quyền từ tiểu bang Virginia. Ông phục vụ như một chủ tọa của ban cố vấn cho đến khi ngân hàng được bán cho một nhóm các nhà đầu tư.

Bill và tôi thường ăn trưa cùng nhau một lần mỗi tuần, thảo luận về ngân hàng và các tin tức khác mà chúng tôi cùng quan tâm. Một hôm Bill đề cập rằng một người bạn của chúng tôi, Darrell Freddie Dean, là kiểm toán viên công chứng địa phương, muốn thành lập một công ty truyền hình cáp. Tôi được mời đầu tư, và chúng tôi nhất trí không vay tiền mà thay vào đó sẽ đầu tư tiền của chính chúng tôi. Công ty truyền hình cáp hoạt động trong 8 năm và rồi được bán cho một trong những công ty truyền hình cáp lớn nhất hoa kỳ. Nhà đầu tư trả một khoản tiền khổng lồ, và điều đó là bởi các mối quan hệ mà chúng tôi đã phát triển trong những năm qua.

Hãy chọn một hay nhiều người cố vấn, cố gắng không bao giờ để họ thất vọng, và thể hiện mức độ chính trực cao nhất, bạn sẽ ngạc nhiên bởi số lượng những người vô cùng thành công sẵn sàng chia sẻ sự hiểu biết của họ.

Người Cố Vấn

Chúng ta có thể học hỏi từ người khác - ngay cả loài khỉ cũng có thể làm điều đó.

Người hướng dẫn hay cố vấn là người đưa ra lời khuyên có thể tin cậy được để giúp người khác trong quá trình phát triển cá nhân của họ.

Jim Stovall họ là một ví dụ tuyệt vời của việc cố vấn. Đầu tiên, Jim tự cố vấn bản thân trong suốt quá trình trưởng thành ở Tulsa, Oklahoma. Trong lúc theo học Đại học Oral Roberts, Jim phát hiện ra mình đang dần mất đi thị lực, là hậu quả của bệnh thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh không có thuốc chữa. Thay vì trở thành gánh nặng cho xã hội, Jim tự cố vấn và trở thành người môi giới cổ phiếu qua điện thoại rất thành công. Ông nhận được nhiều đề nghị diễn thuyết để nói sự thành công của mình và ông nhanh chóng trở thành một diễn giả được săn đón. Khi phát triển được tài năng của mình, ông chuyển sang viết lách; ông viết được 16 quyển sách và trở thành một trong những tác giả có sách bán chạy nhất, với hàng triệu bản được bán ra.

Ngày nay, Jim trở thành người cố vấn cho nhiều người, và niềm mong muốn được giúp đỡ người khác của ông thật tuyệt vời.

Lý do bạn bị thu hút bởi những người thành công là bởi quy luật đền bù (law of compensation) của Ralph Waldo Emerson. Tác giả hơn 100 năm về trước chỉ đơn giản nói rằng nếu bạn làm việc một cách xuất sắc, hoặc là bạn sẽ được công nhận bởi ông chủ hoặc tiền lương của bạn tăng lên và được thăng chức, hoặc một ông chủ nào khác sẽ khám phá ra tài năng của bạn và giành bạn khỏi chủ nhân hiện tại. Đó là những gì đã xảy ra với tôi khi tôi vào ngành kinh doanh ngân hàng. Tôi đã làm việc trong ngành tài chính tiêu dùng khoảng 13 năm và đã có được một danh tiếng tuyệt vời cho những gì tôi đã làm. Ngân hàng mới chỉ vừa được 1 năm tuổi và đang trong cơn khủng hoảng nhân lực có trình độ, đặc biệt là trong lĩnh vực cho vay và thu hồi nợ, tức lĩnh vực chuyên môn của tôi.

Tôi chưa bao giờ phải tìm kiếm một công việc toàn thời gian kể từ lần đầu khi tôi đi làm. Nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm bạn nếu bạn sở hữu kỹ năng tốt nhất trong một lĩnh vực nghề nghiệp.

Bạn sẽ có thể tiếp thị bản thân mà không cần mất nhiều công sức nếu bạn chọn kết nối với những người thành công khác. Thành công thu hút thành công, thất bại thu hút thất bại. Những gì giống nhau sẽ thu hút nhau, và đó không phải là một nguyên tắc mới, mặc dù vài quyển sách gần đây mới đề cập đến nó.

Người mẹ thân yêu của tôi từng nói với anh em chúng tôi rằng, “Chim cùng loài sẽ tụ tập với nhau”. Chúng ta có thể giả vờ không hiểu điều bà muốn ám chỉ, nhưng lời khuyên của bà còn đáng giá cho đến ngày hôm nay. Chúng ta đều là những tạo vật xã hội, và chúng ta dễ dàng tiếp nhận những đặc điểm của người mà chúng ta dành nhiều thời gian cho. Hôm nay, tôi nhớ lại lời khuyên của charlie jones “Hết Xẩy”, người đã nói rằng: “Trong vòng 5 năm kể từ bây giờ, chúng ta sẽ như nhau cả thôi, ngoại trừ hai điều: Những quyển sách chúng ta đọc và những người chúng ta gặp”.

Hãy nhớ rằng, “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Chúng ta sẽ trở nên giống những người chúng ta giao thiệp nhiều nhất.

Nhà thơ Đức Goethe đã viết, “Việc biết ai đó mà bạn có thể cảm thấy sự đồng điệu, bất chấp khoảng cách hay ý nghĩ - có thể biến cuộc sống thành một khu vườn sống động”.

Trong hoàn cảnh của tôi, tôi may mắn bởi được gặp gỡ những người khác, học cách hiểu họ, và xây dựng một tình bạn vĩnh cửu với họ.

Ví dụ, quỹ Napoleon Hill đã kinh doanh với tập đoàn SSI tại Nhật Bản, được thành lập và lãnh đạo bởi Tanaka Takaaki. Mặc dù có một khoảng cách địa lý rất lớn ngăn cách chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn gặp mặt trực tiếp và thường xuyên liên lạc với nhau. Xây dựng và duy trì được một tình bạn như vậy chẳng khác gì một món hàng hóa vô giá

-----o0o-----

Trích: Công Thức Thành Công - Những Bí Quyết Thành Công Vượt Thời Gian Của Napoleon Hill

Tác Giả: Don M. Green

Người Dịch: Trần Thụy Hương Quỳnh

Nhà Xuất Bản Thế Giới, Năm 2017

Ảnh: nguồn Internet

Bài viết mới nhất
GẠN HỎI CÁI TÂM
12
Phật bảo: Lành thay, A Nan! Các ông phải biết: tất cả chúng...
CHẤP TÂM Ở TRONG THÂN
13
A Nan, ông cũng như vậy. Tâm linh của ông sáng tỏ rõ biết tất...
CẢM THỨC ~ SỰ NHẬN BIẾT
43
Phần hai. Với hy vọng rằng giờ đây tôi đã làm lung lay những...
TIÊU TRỪ MÊ LẦM TRÊN CON ĐƯỜNG
34
Có hai cấp độ của Bồ đề tâm, tương đối và tối hậu. Cái...
PHẦN MỞ ĐẦU - QUYỂN 1
18
Một thời Phật ở tịnh xá Kỳ Hoàn thành Thất La Phiệt, cùng...
DUYÊN KHỞI CỦA KINH
28
Ba pháp Xa ma tha (Chỉ), Tam ma bát đề (Quán) và Thiền na (Chỉ...
KINH LĂNG NGHIÊM - HÀNH GIẢI
46
A Nan thấy Phật, đảnh lễ khóc lóc, hối hận từ vô thủy...
DILGO KHYENTSE RINPOCHE
36
Khyentse Rinpoche sinh năm 1910, là con trai thứ tư của gia đình Dilgo...
LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI KHÁC
47
“Có mặt ở đó, tôi yêu cầu được xem tài liệu đó. Cái séc...
PHẨM TU TẬP ĐÚNG THỨ BA
95
Nầy Xá Lợi Phất! Như ngã chúng sanh thọ giả, mạng giả, sanh...