VỊ PHẬT VÀNG TRONG BẠN

VỊ PHẬT VÀNG TRONG BẠN

VỊ PHẬT VÀNG TRONG BẠN

ĐỨC TIN VÀNG: KHÁM PHÁ LÒNG TỐT TỰ NHIÊN CỦA BẠN – TARA BRACH

-----o0o-----

GIỚI THIỆU VỀ  TARA BRACH

Tara Brach đã thực hành và giảng dạy thiền từ năm 1975, cũng như dẫn đầu các hội thảo và khóa tu thiền tại các trung tâm trên khắp Bắc Mỹ và Châu Âu. Cô có bằng tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng, là người sáng lập Cộng đồng Thiền Insight của Washington (IMCW), và là tác giả của cuốn sách Chấp nhận triệt để, Quy y chân chính và Từ bi cấp tiến. Các podcast hàng tuần về các bài nói chuyện và thiền định của Tara được tải xuống hơn ba triệu lần mỗi tháng.

-----o0o-----

Trong đoạn trích từ cuốn sách mới của cô, Lòng tin Vàng, Tara Brach chia sẻ cách thoát ra khỏi “trạng thái mê muội không đáng có”, khám phá ra phẩm tính vàng bên trong chúng ta và học cách tin tưởng vào những điều tốt đẹp cơ bản vốn là tinh tuý của chính chúng ta.

-----o0o-----

Trong nhiều thập kỷ, một lời cầu nguyện đã lưu truyền trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày của tôi: Xin cho tôi tin tưởng vào lòng tốt của chính mình. Cầu mong cho tôi nhìn thấy lòng tốt ở những người khác.

Niềm khao khát này xuất hiện từ một nơi sâu của thẳm đau khổ mà tôi đã trải qua khi còn là một người trẻ tuổi. Trong khoảng thời gian đen tối đó, tôi cảm thấy lo lắng và chán nản, tách biệt với thế giới xung quanh. Tôi liên tục tự đánh giá mình là thiếu sót, không đủ tốt, nghi ngờ giá trị cơ bản của mình. Tất nhiên, điều đó khiến tôi không cảm thấy gần gũi và kết nối với những người khác cũng như với thế giới. Nó ngăn tôi cảm nhận sự sáng tạo, ngăn tôi được sống trọn vẹn.

“Bạn càng tin tưởng sự hiện diện đầy yêu thương này là sự thực của con người bạn, thì bạn càng thể hiện đầy đủ điều đó trong chính mình và trong tất cả những người bạn tiếp xúc”.

Có cảm giác như là một ân huệ mà sự “mê muội không đáng có” này đã dẫn tôi đến một con đường tâm linh chỉ cho tôi cách giữ mình với lòng từ bi. Điều này cho phép tôi nhìn thấu các lớp của sự đánh giá và nghi ngờ, và khám phá bên dưới chúng là sự trong sạch, cởi mở, sự hiện diện và tình yêu thương. Trong những năm qua, càng ngày sự tin tưởng của tôi vào nhận thức yêu thương này như là tinh tuý của con người chúng ta đã trở thành ánh sáng dẫn đường. Cho dù chúng ta có thể cảm thấy sai hay thiếu sót như thế nào, bị kẹt trong sự xa cách như thế nào, hoặc bị mắc kẹt bởi những thông điệp, những xâm phạm và bất bình đẳng của xã hội chúng ta đang sống như thế nào, thì lòng tốt cơ bản này vẫn là tính tuý của Hiện hữu chúng ta.

Có một câu chuyện đẹp ẩn chứa trong nó sự thật này. Vào giữa những năm 1950 ở Bangkok, một bức tượng khổng lồ bằng đất sét của Đức Phật bắt đầu bị nứt do nắng nóng và hạn hán. Khi một số nhà sư đến để điều tra, họ chiếu đèn pin vào khe nứt lớn nhất. Những gì họ nhìn thấy đã khiến mọi người ngạc nhiên. Sâu dưới lớp đất sét xám là ánh vàng lấp lánh.

Không ai biết rằng bên trong bức tượng bình thường có vẻ ngoài bình thường này lại là một vị Phật bằng vàng nguyên khối. Hóa ra, bức tượng đã được bao phủ bởi thạch cao và đất sét sáu trăm năm trước đó để bảo vệ nó khỏi các đội quân xâm lược. Mặc dù tất cả các nhà sư sống trong tu viện vào thời điểm đó đã bị giết hại trong cuộc tấn công, nhưng vẻ đẹp và giá trị của bức tượng Phật bằng vàng vẫn tồn tại nguyên vẹn.

Cũng giống như các nhà sư ngụy trang vẻ đẹp của bức tượng Phật bằng vàng để bảo vệ nó trong những lúc nguy hiểm, chúng ta che đậy sự thuần khiết và tốt lành bẩm sinh của chính mình khi chúng ta gặp một thế giới đầy thử thách. Khi còn nhỏ, nhiều người trong chúng ta đã bị chỉ trích, phớt lờ, hiểu lầm hoặc lạm dụng, khiến chúng ta nghi ngờ về phẩm tính vàng bên trong mình. Khi chúng ta lớn lên, chúng ta ngày càng hiểu rõ những phán xét và đánh giá của xã hội, càng làm mất đi sự hồn nhiên, sự sáng tạo và trái tim dịu dàng của chúng ta. Chúng ta phủ vàng lên khi chúng ta tìm kiếm sự chấp thuận của người khác, mong đợi vào họ để đo lường giá trị của chúng ta — để xác định xem chúng ta có đủ tốt, đủ thông minh, đủ thành công hay không. Và nếu chúng ta là một phần của một nhóm không bình thường trong nền văn hóa của chúng ta, chúng ta sẽ có thêm các lớp bảo vệ để giúp chúng ta đối mặt với bạo lực của sự bất công và áp bức xã hội.

Thêm lớp này đến lớp khác để bảo vệ bản thân, chúng ta trở nên đồng nhất với lớp vỏ bọc của mình, tin rằng bản thân bị tách biệt, yếu đuối và kém thông minh. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy phẩm tính vàng, ánh sáng và tình yêu của bản tánh thật chúng ta không thể bị lu mờ, bị hoen ố hay bị xóa bỏ. Nó kêu gọi chúng ta hàng ngày thông qua khao khát được kết nối, sự thôi thúc của chúng ta để thấu hiểu thực tại, niềm vui thích vẻ đẹp của chúng ta, mong muốn giúp đỡ người khác tự nhiên của chúng ta. Trực giác sâu sắc nhất của chúng ta là có điều gì đó nằm ngoài câu chuyện thường ngày của chúng ta về một cái tôi riêng biệt và biệt lập: một cái gì đó rộng lớn, bí ẩn và linh thiêng.

Điều gì giúp chúng ta khám phá ra phẩm tính vàng đó? Làm thế nào chúng ta có thể học cách tin tưởng vào nhận thức thuần khiết và tình yêu, lòng tốt căn bản vốn là tinh tuý của chúng ta? Làm thế nào cuộc sống của chúng ta có thể là một biểu hiện tích cực của trí tuệ và lòng tốt tự nhiên của chúng ta? Và làm thế nào chúng ta có thể đáp lại bằng một trái tim khôn ngoan trước sự ngu dốt, lòng tham và lòng thù hận của con người gây ra bạo lực đối với nhau, chủng tộc và các chế độ giai cấp khác, sự tàn ác đối với động vật không phải con người, và sự tàn phá trái đất đang sống của chúng ta? Những câu hỏi này đã định hình con đường tâm linh của tôi.

Những lời dạy cơ bản của Đức Phật đánh thức chúng ta về con người của chúng ta. Chúng ta bắt đầu với việc học cách nhận ra Sự thật về trải nghiệm của chúng ta bằng cách mở lòng với cuộc sống, đúng như nó vốn có. Sau đó, chúng ta khám phá cách đánh thức năng lực vốn có của mình để đối diện với cuộc sống luôn thay đổi này bằng Tình yêu. Sự bộc lộ của sự hiện diện và tình yêu này cho thấy sự Tự do trong bản chất thực sự của chúng ta.

Mặc dù phẩm tính vàng của bản túnh thật sự của bạn có thể bị chôn vùi bên dưới nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và mê mờ, bạn càng tin tưởng sự hiện diện yêu thương này như sự thật về con người của bạn, bạn sẽ càng thể hiện nó trọn vẹn hơn trong chính bạn và tất cả những người bạn tiếp xúc. Và trong cộng đồng của chúng ta, khi con người chúng ta ngày càng nhớ đến phẩm tính vàng đó, chúng ta sẽ đối xử với nhau và tất cả mọi người bằng một sự tôn kính và tình yêu thương ngày càng lớn.

LÒNG TỐT CƠ BẢN CỦA CHÚNG TA

Phẩm tính vàng của bản tánh thực sự của chúng ta không bao giờ có thể bị hoen ố. Cho dù nó có thể bị che phủ hoặc ngụy trang bằng cảm giác sân giận, kém thông minh hoặc sợ hãi như thế nào, thì sự nhận thức của chúng ta vẫn rạng rỡ và trong sáng. Trong những khoảnh khắc nhớ đến và tin tưởng vào tính tốt cơ bản này của Hiện hữu chúng ta, sự kìm kẹp của “điều gì đó không đúng” sẽ tan biến và chúng ta mở lòng đến với hạnh phúc, hòa bình và tự do.

Tôi có thể đã làm điều đó tốt hơn. Tôi đáng lẽ phải làm nhiều việc hơn. Tôi ước tôi đã nhạy cảm hơn. Trong nhiều năm, “không bao giờ là đủ” là một thói quen kinh niên trong tâm trí tôi và tôi có thể chạy vô số các tư tưởng khác nhau về chủ đề này. Cuối cùng, một đêm trước khi đi ngủ, tôi ngồi xuống và tự hỏi bản thân: “Được rồi, thế nào là đủ? Tôi phải làm gì để đủ tốt? ”

Trong những tuần tiếp theo, tôi bắt đầu theo dõi những gì đã xảy ra sau khi tôi hoàn thành một ngày cuối tuần giảng dạy thành công hoặc sau khi nhận được phản hồi về việc đóng góp cho hạnh phúc của người khác hoặc sau khi đặc biệt tử tế hoặc hào phóng với ai đó. Cảm giác đủ sẽ kéo dài trong khoảng 2,4 phút trước khi tôi bắt đầu xác định xem mình cần phải làm gì khác, tôi cần chuẩn bị cho sự việc tiếp theo như thế nào, tôi cần trở nên nhạy cảm và tử tế hơn như thế nào. Ngay cả những thành quả hài lòng nhất, khi được xem xét kỹ càng, dường như sẽ bị bản ngã làm cho ô nhiễm, và do đó không đủ tính chất tâm linh. Dù tôi đang làm gì, điều đó không để lại cho tôi cảm giác đầy đủ kéo dài.

Kể từ buổi tối cách đây rất lâu khi tôi phải đối mặt với chuyện không bao giờ kết thúc về việc thiếu hụt, tôi đã phát hiện ra rằng sự đủ đầy hoàn toàn không liên quan đến việc thành tựu, không liên quan gì đến việc đạt được, và không hề liên quan đến việc cố gắng trở nên đủ tốt. Đúng hơn, sự nhận ra đầy đủ ở ngay đây trong sự hiện diện trọn vẹn, trong sự dịu dàng của một trái tim rộng mở, trong sự im lặng đang lắng nghe cuộc sống này. Đây là những khoảnh khắc mà ánh vàng rực rỡ chiếu qua.

QUÁN CHIẾU

Hãy tạm dừng và để bản thân chìm vào khoảnh khắc này, vào sự hiện diện, vào trái tim bạn.

Hãy nhẹ nhàng nói với chính mình, “Không có gì phải làm. Như thế này là đủ rồi… mình đủ rồi.”

Cảm nhận sự trọn vẹn và bình yên khi trở về nhà.

-----o0o-----

Trích: “Đức tin Vàng: Khám phá lòng tốt tự nhiên của bạn”.

Tác giả: “Tara Brach”.

Việt dịch: Thông Quang.

NXB Sounds True – 2021.

Ảnh minh hoạ: Vicky Alvarez.

Bài viết mới nhất
NHỮNG LỜI KHUYÊN CẦN THIẾT TRONG TỌA THIỀN
35
Ma cảnh (makyo) là những hiện tượng - ảo kiến, ảo tưởng,...
SỰ HÀI HÒA GIỮA THỂ CHẤT VÀ TINH THẦN
43
“Những người phát triển đời sống tinh thần nhiều nhất sẽ...
HỌC CÁCH ĐỂ THAY ĐỔI
46
Vì thế đây là tiên đề kỳ diệu của cuộc sống: Để có...
BẤT TOÀN
35
Mọi thứ luôn hoàn hảo Trong cuộc sống bất toàn
NHỮNG BÀI KỆ VÀ LUẬN GIẢNG
34
Những tư tưởng tham lam và thù ghét giống như những cầu vồng...
CHÚNG SANH VÀ THẾ GIỚI, CÔNG ĐỨC SÁU CĂN
103
Nay ông nên biết những phương Đông, Tây, Nam, Bắc, đông nam,...
CĂN VÀ TÁNH
91
Do hai thứ sáng và tối hiển bày lẫn nhau trong tánh diệu viên,...